399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Vỉa hè ở TP HCM bị ngưng thi công gạch terrazzo đột ngột

Vỉa hè ở TP HCM bị ngưng thi công gạch terrazzo đột ngột

Hàng loạt vỉa hè được lát gạch terrazzo trên các tuyến đường dù đang đào bới vẫn phải dừng ngay công tác thi công để bổ sung thiết kế mảng xanh cũng như chờ đợi phương án dùng loại gạch nào cho phù hợp.

Sở Giao thông vận tải TP HCM hôm qua yêu cầu các quận 1, 3, 5, 10 giữ nguyên bó vỉa hiện hữu nếu chưa thi công. Đối với các tuyến đường đang thi công lát gạch terrazzo vỉa hè còn dang dở hoặc chưa làm nền phải ngừng ngay việc đào bới và thực hiện phương án kết nối các bồn gốc cây để tăng mảng xanh.

Đồng thời, các quận phải nhanh chóng rà soát lại hồ sơ đối với các tuyến đã có dự án đầu tư nâng cấp vỉa hè để điều chỉnh thiết kế theo đúng mẫu mà Sở Giao thông vận tải ban hành.

Như vậy, quang cảnh nhếch nhác hiện tại với đá, gạch terrazzo, cát, xà bần chất đống trước nhà dân dọc nhiều tuyến đường như: Cách mạng Tháng 8 quận 3 (từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến Lý Tự Trọng), Nguyễn Du (quận 1)… phải giữ nguyên hiện trường.

Lý giải cho việc đang làm phải ngưng thi công này, cơ quan chức năng tại TP HCM cho rằng do tình trạng sử dụng gạch lát vỉa hè gạch terrazzo một cách đơn điệu, không đồng nhất, thiết kế bó vỉa cũng chưa phù hợp… gây mất mỹ quan thành phố và ảnh hưởng đến việc thấm nước mưa.

Trước tình hình đó, UBND TP HCM đã có văn bản thống nhất áp dụng hình dạng bó vỉa vát xéo (chứ không thẳng đứng như các vỉa hè mới thi công) ở các khu vực nhả ở, phố để tạo điều kiện thuận lợi cho xe 2 bánh lên xuống.

Về loại gạch, Ủy ban yêu cầu thống nhất sử dụng đá granit bản lớn (nếu sử dụng gạch terrazzo hay gạch tự nhiên phải đảm bảo chất lượng do Sở Giao thông quy định). Ngoài ra khi lát vỉa hè phải bố trí hàng dẫn đường dành cho người khiếm thị.