399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Vật liệu gạch terrazzo xây dựng hướng tới sản phẩm “xanh”

Vật liệu gạch terrazzo xây dựng hướng tới sản phẩm “xanh”

Triển lãm quốc tế Vietbuild 2011 đang diễn ra với 2.100 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ 22 quốc gia đã mang đến một cái nhìn khá toàn diện về khuynh hướng sử dụng các loại vật liệu gạch terrazzo xây dựng thân thiện môi trường, các khuynh hướng kiến trúc xanh...

Trong khuôn khổ triển lãm Vietbuild 2011, hội thảo "Sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường của ngành xây dựng và bất động sản trong hội nhập và phát triển” diễn ra ngày 3-7-2011 đã giới thiệu hàng loạt công nghệ mới sản xuất các loại vật liệu xây dựng thân thiện môi trường. Có thể kể đến các loại vật liệu xây dựng không nung như gạch, ngói làm từ xi măng; các loại bêtông khí, bêtông bọt... Đại diện Công ty CP vật liệu xây dựng Secoin cho biết, qua 22 năm xây dựng và phát triển Công ty đã có 5 nhà máy ở Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, Bình Dương và kinh nghiệm sản xuất gạch, ngói làm từ xi măng với 10 dòng sản phẩm có hàng trăm chủng loại từ các loại ngói màu, ngói nghệ thuật đến các loại gạch terrazzo, gạch bông, gạch block... Công ty Trung Hậu giới thiệu gạch bêtông nhẹ chỉ nặng bằng 1/3 so với gạch đất nung cùng kích cỡ và có chất lượng cách âm, cách nhiệt, chống cháy cao gấp đôi gạch đất nung. Sản phẩm mới này được đánh giá là rất thân thiện môi trường, không sử dụng đất sét thiên nhiên và một phần nguyên liệu là chất phế thải công nghiệp - tro của các nhà máy nhiệt điện sử dụng than.

Ông Phạm Văn Bắc - Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, sản xuất các loại vật liệu thân thiện môi trường là khuynh hướng chung của ngành vật liệu xây dựng bởi theo quyết định 567 của Thủ tướng Chính phủ hạn chế việc phát triển đất sét nung vì đây là loại sản phẩm nhiều nguyên liệu không tái tạo là than đá, đất sét, và tạo ra lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường rất lớn. Đối với công nghiệp xi măng, Chính phủ cũng có quyết định cho phép các doanh nghiệp sản xuất gạch terrazzo, xi măng đầu tư xây dựng nhà máy điện sử dụng lượng nhiệt thừa của các nhà máy xi măng, tận dụng lượng nhiệt thừa tạo ra sản lượng điện phục vụ chính bản thân nhà máy. Cả nước đã có 4 nhà máy xi măng đầu tư nhà máy sản xuất điện tại chỗ như thế và việc này đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được 20% điện năng tiêu thụ. Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các chính sách yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất gạch terrazzo, xi măng đầu tư nhà máy điện tận dụng lượng nhiệt thừa và hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách cho vay từ nguồn vốn ưu đãi.

Ông Phạm Văn Bắc nhận xét, hiện nay do tất cả các loại nguyên, nhiên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng đều tăng giá nên giá vật liệu gạch terrazzo xây dựng trong thời gian qua mặc dù có tăng nhưng nếu tính tỷ lệ tăng đầu vào so với giá sản phẩm bán ra là chưa tương ứng. Nhìn chung thị trường vật liệu xây dựng đang đình trệ vì thị trường bất động sản đóng băng, các chính sách kiềm chế lạm phát, cắt giảm đầu tư. Nhiều doanh nghiệp phải tự điều tiết, giảm năng suất sản xuất bởi bán chậm, hàng dễ bị ứ đọng. Dự báo 6 tháng cuối năm: thị trường vật liệu xây dựng có những chuyển biến tích cực hơn khi tăng trưởng của lĩnh vực xây dựng có những bước phục hồi.