399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Nhà sản xuất vật liệu gạch terrazzo xây dựng không nung hàng đầu Việt Nam

Nhà sản xuất vật liệu gạch terrazzo xây dựng không nung hàng đầu Việt Nam

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 567/TTG về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu gạch terrazzo xây không nung đến năm 2020. Đây là một bước ngoặt vô cùng quan trọng đối với ngành vật liệu xây dựng không nung Việt Nam. Nhân dịp này phóng viên Báo Công Thương có cuộc phỏng vấn ông Đinh Hồng Kỳ- Tổng giám đốc Công ty Secoin về vấn đề trên.

Xin ông cho biết đôi nét về những thành công của Secoin?

Ông Đinh Hồng Kỳ- Tổng giám đốc Công ty Secoin. - Chặng đường 21 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi tự hào là công ty đi tiên phong và đã được biết đến như là một trong những người tạo ra ngành công nghiệp vật liệu xây dựng không nung của Việt Nam, một ngành sản xuất gạch terrazzo các loại gạch ngói “xanh”, không sử dụng đất nông nghiệp, không khói, thân thiện với môi trường. Các sản phẩm vật liệu xây dựng không nung mà Secoin đang sản xuất rất đa dạng và phong phú là: ngói màu, gạch terrazzo nghệ thuật ngoài trời, gạch bể bơi, gạch sân vườn, gạch terrazzohè đường, gạch block, gạch terrazzo trong nhà, gạch bông, và bê tông nhẹ.... Với chuỗi 5 nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung lớn nhất Việt Nam nằm trên 3 miền đất nước, Secoin hiện đang được đánh giá là một trong những công ty hàng đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng không nung. Secoin cũng là công ty duy nhất tại Việt Nam đã xuất khẩu gạch terrazzo ngói không nung tới 25 nước trên thế giới, tập trung chủ yếu ở những nước phát triển với những yêu cầu cao về chất lượng và hình thức sản phẩm tiêu biểu như: Nhật, Úc và các nước châu Âu...

Bên cạnh việc trực tiếp là nhà sản xuất, Secoin còn có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị sản xuất gạch terrazzo không nung cho hơn 50 nhà máy trên khắp cả nước với phương thức “chìa khóa trao tay”. Công nghệ, thiết bị mà Secoin chuyển giao đều là những công nghệ thiết bị hiện đại từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như Italia, Đức, Tây Ban Nha… Secoin đã xây dựng được quan hệ với nhiều nhà chế tạo thiết bị, nhà sản xuất vật liệu xây dựng không nung có tên tuổi trên thế giới và luôn cập nhật cho mình những thông tin, những kiến thức mới nhất của thế giới trong lĩnh vực này. Không dừng lại ở đó, Secoin còn luôn tìm tòi và kết hợp công nghệ thiết bị hiện đại của thế giới với những ưu thế cạnh tranh của Việt Nam như nguồn nguyên liệu dồi dào, nhân công khéo tay, kỹ thuật sản xuất đặc biệt để luôn tạo ra sự mới lạ trong các sản phẩm mà mình làm ra. Sự mới lạ, sự độc đáo và khác biệt chính là bí quyết thành công của Secoin tại Việt Nam cũng như tại 25 thị trường xuất khẩu của Secoin trên khắp 5 châu lục.

Hiện nay, các nhà máy sản xuất gạch terrazzo ngói không nung của Secoin đang chạy hết công suất để cung cấp sản phẩm cho các công trình xây dựng lớn trong nước như tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Hanoi Landmark Tower (Hà nội), Công viên Yên Sở (Hà nội), khu nghỉ dưỡng Sông Giá (Hải Phòng), khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Da Nang (Đà Nẵng), khu biệt thự Kim Long (TP Hồ Chí Minh),…

Vì sao Secoin lựa chọn hướng đi là sản xuất vật liệu xây dựng không nung, thưa ông ?

- Thứ nhất, vật liệu xây dựng không nung, mà cụ thể là gạch terrazzo ngói không nung là vật liệu mà quá trình sản xuất không thông qua nung đốt, do đó không cần sử dụng nhiên liệu, cũng không cần sử dụng đất nông nghiệp. Trên thế giới các nước càng phát triển thì tỷ lệ vật liệu xây dựng không nung càng lớn, còn các nước chậm phát triển thì tỷ lệ vật liệu xây dựng qua nung đốt chiếm lớn hơn. Mà đất ở Việt Nam quý giá như loại tài nguyên khoáng sản. Thứ hai, do không nung nên không tiêu tốn nhiên liệu cho quá trình nung như than, dầu, gỗ, củi… đó đều là những tài nguyên mà chúng ta càng ngày càng cạn kiệt. Thứ ba, cũng là do không nung nên không gây ô nhiễm môi trường do các lò nung thoát khí độc hại ra và bảo vệ rững tránh nạn khai thác bừa bãi. Mà vấn đề lớn nhất hiện nay mà chúng ta đang đối mặt với việc ô nhiễm môi trường và khí hậu. Làm ra những sản phẩm sạch, thân thiện môi trường, bảo vệ môi trường đó chính là tiêu chí cho những sản phẩm mà Secoin sản xuất ra và cũng là lý do Secoin đã gắn bó với ngành vật liệu xây dựng không nung trong hơn 21 năm qua.

Tới đây Secoin sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất bê tông nhẹ tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng/nhà máy. Việc đầu tư sẽ được thực hiện thành nhiều giai đoạn phù hợp với nhu cầu cụ thể của thị trường. Công suất mỗi nhà máy trong giai đoạn đầu đạt khoảng 80.000 m3/năm. Các sản phẩm bê tông nhẹ thương hiệu Secoin sẽ bao gồm nhiều chủng loại: gạch terrazzo block xây nhẹ; các tấm tường, tấm trần, siêu nhẹ với độ cách âm, cách nhiệt cao; sản phẩm bê tông bọt nhẹ di động cung cấp tới chân công trình.

Những khó khăn Secoin gặp phải trong quá trình sản xuất và phân phối gạch terrazzo không nung ra thị trường là gì, thưa ông ?

- Hình ảnh những viên gạch terrazzo đỏ xây tường, những mái ngói đỏ rêu phong dường như đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Để thay đổi nhận thức và thói quen của người tiêu dùng thì không thể một sớm một chiều ngay được, đó thực sự khó khăn mà chúng tôi cần phải vượt qua. Vào những năm đầu thập niên 1990, khi vật liệu xây dựng không nung còn quá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam. Ban đầu Secoin chọn con đường để đưa gạch terrazzo không nung vào thị trường là thông qua những công trình lớn có yếu tố đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như Khách sạn 5 sao Horizon, KS Sunway, KS Melia… Tiếp đến là các công trình như: gạch terrazzo lát Hồ Gươm, công viên Lê Nin, sân Bay quốc tế Nội Bài,… Tuy vậy, đối với đại đa số người tiêu dùng, gạch ngói không nung vẫn chưa thực sự có một vị trí vượt trội so với sản phẩm gạch ngói đất nung truyền thống như nó xứng đáng phải có.

Suốt 21 năm qua, Công ty Secoin đã nỗ lực và kiên trì để đưa vật liệu xây dựng không nung đến với người tiêu dùng thông qua các hoạt động như tham gia các hội thảo của Bộ Xây dựng và Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, tích cực đầu tư sản xuất để tung ra thị trường những sản phẩm vật liệu xây dựng không nung mới lạ, hấp dẫn và ưu việt. Những năm đầu đưa vật liệu xây dựng không nung ra thị trường quả là đầy khó khăn và thách thức với Secoin khi khách hàng chưa đón nhận. Nhưng, theo xu thế phát triển chung của xã hội với ý thức ngày càng cao của doanh nghiệp và người dân về việc bảo vệ môi trường, ngành vật liệu xây dựng không nung Việt Nam nói chung và Secoin nói riêng đang chứng kiến nhiều thay đổi tích cực từ nhận thức của người tiêu dùng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 567/TTG về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020. Quyết định này được coi là một bước ngoặt vô cùng quan trọng đối với việc phát triển của ngành vật liệu xây dựng không nung Việt Nam nói chung và Công ty cổ phần Vật liệu Xây dựng Secoin (Secoin) nói riêng

Vậy theo ông, hướng đi nào để các sản phẩm vật liệu xây dựng không nung ngày càng được sử dụng rộng rãi ?

- Để các sản phẩm vật liệu xây dựng không nung được sử dụng rộng rãi quan theo tôi thì trước hết Nhà nước cần ban hành các quy chuẩn, quy phạm và định mức cho các loại gạch không nung. Việc này góp phần tạo ra hành lang pháp lý và tạo cơ sở để các nhà thầu xây dựng có thể sử dụng gạch không nung phổ cập trong các công trình xây dựng. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần xem xét việc đánh thuế đối với việc sử dụng đất vào sản xuất vật liệu xây dựng. Vì đất là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và ngày càng cạn kiệt. Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng mức thuế khai thác tài nguyên đất. Đây là một hình thức gián tiếp góp phần thúc đẩy việc phát triển vật liệu xây dựng không nung.

Quyết định số 567/TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 đã đưa ra đường lối đúng đắn và nêu ra hàng loạt giải pháp khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng không nung như ưu đãi thuế, ưu đãi về chuyển giao công nghệ sản xuất, yêu cầu xóa bỏ các lò gạch đất nung,… Tuy nhiên, vật liệu xây dựng không nung có được sử dụng rộng rãi nhanh chóng chiếm được lợi thế của mình trên thị trường hay không phần lớn phụ thuộc vào những chương trình hành động cụ thể của các bộ, các cơ quan ban ngành được Thủ tướng Chính phủ giao trọng trách.