399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Gạch terrazzo chuyên lát vỉ hè

Đây là một trong những loại gạch terrazzo hiện hành nhất hiện nay và được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng, qua đó chúng ta có thể thấy công nghiệp ngày càng đổi mới và phát triển mạnh mẻ hơn nhiều so với trước đây.

Gạch terrazzo màu hồng được rất nhiều cơ quan xí nghiệp tin cậy và sử dụng thể loại gạch này bởi chất lượng và yếu tố kỹ thuật rất cao, độ bền cũng khá cao nên được đa số doanh nghiệp

Theo đó, các vỉa hè lat gạch terrazzo còn sử dụng tốt không đào lên làm mới; các dự án nâng cấp vỉa hè chưa khởi công cần có sự chỉ đạo các quận, huyện xem xét lát loại vật tư phù hợp với loại gạch terrazzo, đảm bảo mỹ quan, thân thiện với môi trường, thoát nước và bảo vệ cây xanh… Ngoài ra, cần tăng cường công tác quản lý và phân công đầu mối quản lý kiểm tra chất lượng của các loại gạch terrazzo, xây dựng quy chuẩn về vỉa hè, lề đường, tránh tình trạng như hiện nay.

Hiện nay, TP.HCM có hơn 4,4 triệu m2 vỉa hè trên tổng số 3.584 tuyến đường lát gạch terrazzo, hầu hết đã phân cấp cho quận, huyện quản lý từ năm 2002. Từ năm 2008, các quận, huyện đã đầu tư nâng cấp vỉa hè, có quận đã nâng cấp vỉa hè trên 95% tuyến đường. Hầu hết vỉa hè được lát thêm gạch terrazzo làm mới theo kết cấu vỉa hè loại 1 (gạch terrazzo) và loại 2 (bê-tông xi-măng đá).

Theo nhiều nhà khoa học chuyên về nghiên cứu gạch terrazzo, việc bê-tông hóa vỉa hè sẽ gây các tác hại như làm cho cây xanh không tiếp nhận được nguồn nước mưa, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây xanh; gây cạn kiệt nguồn nước ngầm và dễ dẫn đến sụt lún đất; ảnh hưởng tình trạng thoát nước trong bối cảnh hệ thống thoát nước của TP đã cũ kỹ và quá tải. Đánh giá của Sở GT-VT và một số nhà khoa học: nếu nâng cấp vỉa hè theo kết cấu loại 3 (gạch bê-tông tự chèn) thì 1km vỉa hè sẽ giữ được 100m3 nước (toàn TP có 3.700km vỉa hè) và sẽ có tác dụng giúp cải thiện mạch nước ngầm, cung cấp nguồn nước cho cây xanh, giải quyết tình trạng thoát nước...