399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Vé xe Tết đắt hàng trong ngày đầu mở bán

Vé xe Tết đắt hàng trong ngày đầu mở bán

Nhiều hãng xe thương hiệu đã bắt đầu bán trước vé xe tết đi lại trong dịp cao điểm tết. Bến xe Miền Đông cũng đã có kế hoạch phục vụ đợt cao điểm Tết Nhâm Thìn này

Trong mấy ngày qua, các hãng xe thương hiệu về miền Trung như Chín Nghĩa, Thuận Thảo, Cúc Tư… đã bắt đầu bán vé xe tết đi lại dip cao điểm Tết. Trước quầy vé của các hãng này đã xuất hiện tình trạng xếp hàng chờ mua vé, đặc biệt là hãng xe Chín Nghĩa đưa khách về Quảng Ngãi. Đến nay, vé xe tết đi trong các ngày từ 21- 28 tháng chạp của các hãng này hầu như không còn vé.

Người dân đã bắt đầu xếp hàng mua vé xe Tết

Tuy nhiên, nhiều hãng xe thương hiệu lớn khác vẫn chưa bắt đầu bán vé Tết. Dự kiến cuối tuần này và tuần tới sẽ là thời gian cao điểm các hãng xe bung ra bán trước vé Tết. Giá vé đi lại dịp Tết này tăng thông thường từ 20% - 40 cho thời gian đi từ mùng 10 – 19 tháng chạp. Vé xe tết đi lại trong những ngày từ 20 tháng chạp đến trước Tết hầu hết đều tăng 60%.

Theo dự báo của Bến xe Miền Đông thì lượng khách đi lại dịp Tết năm nay sẽ cao hơn năm trước từ 3% - 5%. Nguyên nhân là tình hình mưa bão, lũ lụt đã gây thiệt hại nặng tại các khu vực miền Trung và miền Bắc trong năm 2011, do đó người dân sẽ về thăm quê hương nhiều so với Tết Tân Mão.

Lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày 25, 26 và 27 tháng Chạp. Ngoài ra vào các thời điểm điều chỉnh mức phụ thu giá vé các xe trên tuyến sẽ tránh không hoạt động với nhiều lý do khác nhau để chạy vào ngày hôm sau có mức phụ thu cao hơn, đồng thời khách tập trung đi do giá cước chưa phụ thu dẫn đến tình trạng ứ đọng cục bộ. Trong những ngày cao điểm, hành khách qua bến có thể tăng hơn 50.000 lượt/ngày.

Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm các tuyến thuộc khu vực TP. Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk. Đặc biệt trên các tuyến thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định do số lượng xe đăng ký tham gia hoạt động hàng ngày tại bến giảm nhiều trong khi nhu cầu đi lại khu vực này tăng đột biến trong dịp Tết nên nhu cầu xe tăng cường rất lớn.

Bến xe Miền Đông cũng đã có kế hoạch bán vé trước tại quầy số 17 và 18 ở nhà ga bến xe. Cụ thể, từ ngày 1/12 âm lịch đến hết ngày 25/12 âm lịch (tức từ ngày 25/12/2011 đến hết ngày 18/01/2012) bán vé cho khách đi từ ngày 23/12 âm lịch đến 27/12 âm lịch (tức từ ngày 16/01/2012 đến ngày 20/01/2012). Thời gian bán vé trong ngày là từ 7h30 đến 17h.

Xe đi lại dịp Tết của các doanh nghiệp ủy thác bến xe miền đông bán cũng tăng từ ngày 15 tháng chạp bằng hình thức phụ thu, mức phụ thu cũng dao động từ 20% - 60% so với giá vé ngày thường.

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đi lại của người dân dịp tết năm nay, Bến xe Miền Đông cũng đã huy động tối đa lực lượng phương tiện tập trung đưa vào phục vụ vận chuyển hành khách; liên hệ cơ quan chức năng, các đơn vị vận tải, các bến xe có liên quan hỗ trợ đưa phương tiện đến Bến xe Miền Đông để giải tỏa hành khách trong những ngày cao điểm.

Ngoài ra, bến xe cũng có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết nơi tập kết ngoài bến cho xe chưa có tài chuyến nhằm giảm mật độ xe trong bến, đảm bảo lưu thông, an toàn phòng chống cháy nổ; tăng cường kiểm soát để chế tình trạng xe dù bến cóc, đảm bảo quyền lợi tốt nhât cho người dân.