399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Quy hoạch tái định cư quạt công nghiệp

Quy hoạch tái định cư quạt công nghiệp

Quy hoạch tái định cư quạt công nghiệp Ngay từ khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập, việc quy hoạch khu-cụm công nghiệp trên địa bàn đã được tiến hành. Sau hơn 10 năm khảo sát, lập qui hoạch phát triển các Khu -cụm công nghiệp, Bạc Liêu đã có 13 khu-cụm quạt công nghiệp được hình thành trên địa bàn 6 huyện

Ngay từ khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập, việc quy hoạch khu-cụm công nghiệp trên địa bàn đã được tiến hành. Sau hơn 10 năm khảo sát, lập qui hoạch phát triển các Khu -cụm công nghiệp, Bạc Liêu đã có 13 khu-cụm công nghiệp được hình thành trên địa bàn 6 huyện, thị xã, trong đó tỉnh trực tiếp quản lý 3 khu công nghiệp, các huyện, thị xã quản lý 10 cụm công nghiệp, nhưng có đến 12/13 các khu-cụm công nghiệp đều thuộc dạng quy hoạch để... ngắm, không những gây lãng phí rất lớn tiền của, đất đai, làm xáo trộn sản xuất và đời sống của người dân ở các nơi bị quy hoạch khu-cụm công nghiệp.

Hiện nay, chỉ có khu công nghiệp Trà Kha ở phường 8 thị xã Bạc Liêu do Ban quản lý các khu-cụm công nghiệp tỉnh trực tiếp quản lý, có qui mô 66 ha được đưa vào hoạt động giai đoạn 1 và mới chỉ có 3 dự án đăng ký vào sản xuất tại khu công nghiệp này, nhưng mới có 1 doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động, nhưng không phải loại hình phục vụ sản xuất các thế mạnh của địa phương về chế biến nông, thuỷ hải sản, mà là sản xuất bia công suất khá lớn, hơn 30 triệu lít/năm. Hai dự án sản xuất dược phẩm và dây cáp viễn thông đang được các ngành chức năng làm thủ tục giao đất cho 2 dự án này.

Quy hoạch tái định cư quạt công nghiệp

Quy hoạch tái định cư quạt công nghiệp

Cao điểm bùng phát quy hoạch cụm công nghiệp của các huyện, thị xã trong tỉnh là năm 2006, địa phương nào cũng có tờ trình “tha thiết’’ yêu cầu được xây dựng cụm công nghiệp để “... phát triển kinh tế xã hội của địa phương với đủ thứ cam kết ...’’. Nhưng thực chất là để có cụm công nghiệp cho “bằng chị, bằng em’’, các địa phương đã không tính đầy đủ các yêu cầu khách quan của việc hình thành một cụm công nghiệp về qui mô diện tích; ngành nghề tổ chức; đội ngũ công nhân cho cụm công nghiệp; nguyên liệu, sản phẩm tiêu thụ thế nào... Cái “quên’’ lớn nhất làm cho việc xây dựng các cụm công nghiệp gặp thất bại là không tính đến vai trò cực kỳ quan trọng của GTVT, khi mà tải trọng cầu-đường từ các địa phương trong tỉnh nối liền ra trục quốc lộ 1A để đến các nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm đều dưới 3 tấn/phương tiện lưu thông.

Đây là lực cản lớn nhất làm nản lòng các nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào các cụm công nghiệp địa phương. Sau nhiều năm qui hoạch các cụm công nghiệp địa phương bị đóng băng, lại xuất hiện một xu hướng mới là xin được điều chỉnh lại qui mô, tính chất của các cụm công nghiệp địa phương. Điển hình như huyện Đông Hải, xây dựng cụm công nghiệp địa phương mà qui mô lên đến 90 ha, vượt thẩm quyền của huyện, qui hoạch xong, nay lại phải điều chỉnh nhỏ lại, tốn kém rất lớn. Huyện Vĩnh Lợi lúc đầu lấy đến 200 ha đất trồng lúa tại ấp Trà Ban 1 và Trà Ban 2, xã Châu Hưng A để làm cụm công nghiệp. Đây là đất trồng lúa năng suất cao, người dân nơi đây phản ứng rất dữ, sau nhiều năm qui hoạch nay đã phải xin điều chỉnh xuống còn 50 ha. Huyện Hoà Bình có 2 cụm công nghiệp quy mô 50 ha/cụm, nay “xin’’ điều chỉnh từ cụm công nghiệp “xuống” còn làng nghề và du lịch sinh thái tại 2 xã Vĩnh Thịnh và Vĩnh Mỹ, qui mô chỉ còn 25 ha. Còn huyện Giá Rai, sau nhiều năm “kiên trì’’, nay yêu cầu đưa cụm công nghiệp Hộ Phòng qui mô 18 ha ra khỏi qui hoạch phát triển khu-cụm công nghiệp của tỉnh!

Trước sự lãng phí của các khu cụm công nghiệp, tỉnh Bạc Liêu đang khẩn trương chấn chỉnh, rà soát lại qui mô, tính chất của từng khu-cụm công nghiệp địa phương, nơi nào cần xây dựng thì tập trung các nguồn lực làm nhanh đưa vào hoạt động. Trước mắt, tỉnh hỗ trợ xúc tiến xây dựng ngay cụm công nghiệp địa phương Ninh Quới, huyện Hồng Dân, và cụm công nghiệp Phước Long huyện Phước Long; có kế hoạch tuyển chọn lao động để đào tạo nghề cho cụm công nghiệp khi đi vào hoạt động; gia cố, nâng cấp đường giao thông tuyến Phước Long - Cầu số 2; Ninh Quới - Cầu Sập xong trong năm 2010 để xe tải trọng trên 7 tấn lưu thông được và hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường-điện-cấp thoát nước và xử lý môi trường trong cụm công nghiệp... bảo đảm đủ điều kiện để kêu gọi đầu tư vào 2 cụm công nghiệp này trong đầu năm 2011. Trên cơ sở bộ thủ tục hành chính đã được công bố, tiếp tục hoàn thiện, chủ trương chính sách kêu gọi ưu đãi thu hút nhà đầu tư đến với các khu-cụm công nghiệp trong tỉnh Bạc Liêu.