399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Lại “náo loạn” chuyện vé xe Tết

Lại “náo loạn” chuyện vé xe Tết

Sau vụ cả ngàn hành khách xếp hàng cả ngày để mua trước vé xe Tết của hãng Chín Nghĩa ngày 27/12, nay lại đến hãng xe Phương Trang “hành” khách cũng bằng chiêu “bán vé Tết trước”.

Trên cửa quầy hãng xe dán biển thông báo: “Bắt đầu bán vé Tết từ ngày 2/1/2009, thời gian bán từ 12 - 16h”. Tuy nhiên, 9h30 sáng có mặt tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ), Dân trí ghi nhận cảnh hàng trăm hành khách xếp hàng chầu chực trước quầy vé của hãng xe Phương Trang khiến một góc bến xe nhốn nháo.

Để ổn định tình hình, 10h10 nhân viên của Phương Trang dự định phát phiếu đặt chỗ cho hành khách để mọi người giải tán. Nhưng rút kinh nghiệm đợt bán vé trước của hãng xe Chín Nghĩa, bảo vệ bến xe yêu cầu hãng xe ngừng lại vì lo sẽ xảy ra tình trạng người có phiếu cũng không mua được vì hết vé.

Càng về sau, hành khách xếp hàng mua vé càng đông khiến Ban giám đốc BXMĐ buộc phải yêu cầu hãng xe Phương Trang phải có biện pháp giải quyết tình hình lộn xộn. Đến 11h30, nhận thấy không thể đáp ứng đủ vé cho hành khách, đại diện hãng xe “lật chiêu” thông báo hành khách ra về và đến ngày 15/1 (tức 20 tháng chạp) mới bán vé xe Tết.

Tuyên bố này của hãng xe đã bị nhân dân phản ứng dữ dội. Anh Minh Hùng đến mua vé về Đà Nẵng, cho biết: “Mấy hôm trước tôi gọi đặt vé thì nhân viên hãng Phương Trang bảo là ngày 2/1 sẽ bán vé tại BXMĐ, không nhận đặt vé qua điện thoại. Hôm nay tôi xin nghỉ việc đến đây xếp hàng từ sáng để mua cho được tấm vé thì lại bảo về là sao?”.

Đại diện Phương Trang biện minh bằng chiêu giảm giá: “Vì giá xăng dầu đang giảm (?!) nên chúng tôi liên hệ với cục thuế xin giảm giá vé để đảm bảo quyền lợi cho bà con. Do vậy, hiện tại chúng tôi vẫn chưa xác định được giá vé bán ra nên mong bà con thông cảm, đến ngày 15/1 ra BXMĐ mua vé”.

Tất cả hành khách đều không đồng tình, họ đòi mua vé ngay mà không cần giảm giá. Anh Hùng cho biết: “Có giảm thì cũng chỉ chục ngàn là cùng. Bỏ cả ngày đứng xếp hàng mua vé, giờ bảo về để được giảm vài ngàn đồng thì không đáng”.

Cuối cùng hãng xe Phương Trang đành tung chiêu phát phiếu đặt chỗ trước, đến ngày 15/1 thì hành khách ra bến xe nhận vé. Tuy rất bất bình nhưng hành khách phải chấp nhận vì không thể ép buộc hãng xe hơn được nữa.

Tuy nhiên, hãng xe buộc hành khách phải rời bến xe, băng qua đường Đinh Bộ Lĩnh đến chi nhánh của hãng đối diện BXMĐ lấy phiếu đặt chỗ. Tại đây, người dân phải đứng xếp hàng ngoài vỉa hè và lan ra cả lòng đường giữa trời trưa nắng gắt còn hãng thì khép chặt cửa, chỉ để hờ một khe nhỏ tuồn phiếu đặt chỗ ra ngoài.

Chị Hoài An, một hành khách đang đứng xếp hàng phải dùng tờ báo che trên đầu cho bớt nắng, cho biết: “Tại lỡ xin nghỉ làm ngày hôm nay, bỏ công đợi từ sáng giờ thì ráng đợi thêm chút nữa lấy phiếu đặt chỗ cho yên tâm. Chứ nếu biết khổ cực như vầy ngay từ đầu thì tôi chẳng đi làm gì?”.

Trả lời PV Dân trí về vai trò quản lý của bến xe trong vụ việc này, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc BXMĐ, cho biết: “Chúng tôi cũng chỉ là một doanh nghiệp, nếu Phương Trang vi phạm điều khoản gì so với hợp đồng đã ký với chúng tôi thì mới xử phạt được. Đằng này họ có vi phạm gì đâu?”

Khi được hỏi sau vụ Chín Nghĩa, bến xe vẫn chưa có phương án gì hỗ trợ doanh nghiệp bán vé trước tốt hơn, giữ gìn trật tự tốt hơn? Ông Hải cho rằng: “Chúng tôi chỉ hỗ trợ để vãn hồi trật tự. Việc bán vé là của doanh nghiệp. Chúng tôi ăn lương nhà nước không thể làm thay cho doanh nghiệp được!”.