399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Vốn thành lập công ty tư nhân và điều bạn cần biết

Vốn thành lập công ty tư nhân và điều bạn cần biết

Nhiều người muốn tự chủ trong hoạt động kinh doanh nên đã lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân để thành lập. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thì để có thể huy động đủ vốn thành lập công ty tư nhân không phải là chuyện dễ. Đặc biệt là nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh ở những ngành nghề yêu cầu vốn lớn.

Những người có ý định thành lập doanh nghiệp thường thấy e ngại mỗi khi phải thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh. Vậy sao bạn không chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể giải quyết các thủ tục kinh doanh được thuận lợi nhất.

Vốn thành lập công ty tư nhân và điều bạn cần biết

Vốn là một vấn đề rất quan trọng nếu như muốn việc kinh doanh được thuận lợi.Dù là việc kinh doanh với quy mô lớn hay nhỏ thì vấn đề vốn cũng không thể xem nhẹ. Khi thành lập công ty tư nhân cũng vậy. Vốn thành lập công ty tư nhân cũng được pháp luật quy định rất nghiêm ngặt. Vì thế cho nên, để có thể đảm bảo là việc chuẩn bị vốn này được chính xác và thuận lợi cho công việc kinh doanh sau này thì chủ doanh nghiệp tư nhân cần phải lưu ý đến một số thông tin liên quan đến vốn đầu tư ban đầu này.

Lưu ý về vốn thành lập công ty tư nhân

- Thứ nhất đó là vốn được sử dụng để thành lập công ty tư nhân là do một mình chủ doanh nghiệp tư nhân góp. Nó có thể là tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp hoặc có thể là vốn do chủ doanh nghiệp vay mượn được. Nhưng cuối cùng thì số vốn này vẫn chỉ đứng tên một mình chủ doanh nghiệp tư nhân.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định đưa ra số vốn thành lập công ty tư nhân là bao nhiêu và trong quá trình kinh doanh cũng được quyền quyết định việc tăng hay giảm vốn này để phù hợp với điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp.

- Vì vốn để thành lập doanh nghiệp tư nhân là do chủ doanh nghiệp góp nên tất nhiên là các khoản lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp có thể tự mình sử dụng vào bất cứ mục đích gì tùy theo ý muốn.

- Khi góp vốn thành lập công ty tư nhân thì số vốn này cũng là tài sản của doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy mà giữa chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân sẽ không có sự tách biệt về mặt tài sản. Đó cũng là lý do khiến cho hoạt động của doanh nghiệp tư nhân được quy định với chế độ trách nhiệm vô hạn, khác với các loại hình doanh nghiệp khác.

- Vốn được đăng ký khi thành lập của doanh nghiệp tư nhân cần phải được đăng ký chính xác, ghi rõ hình thức góp vốn là tiền mặt, vàng hay giá trị sử dụng đất. Ngoài ra thì số vốn này phải được đăng ký theo đúng điều kiện của doanh nghiệp để có thể đảm bảo góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời gian pháp luật quy định. Như vậy thì việc thành lập doanh nghiệp tư nhân mới thực sự thuận lợi như mong muốn.

Nói đến vốn thành lập công ty tư nhân thì còn nhiều vấn đề mà chủ doanh nghiệp phải tìm hiểu để đảm bảo đăng ký góp và sử dụng nguồn vốn này một cách hiệu quả nhất. Với một số thông tin trên, hy vọng là chủ doanh nghiệp tư nhân đã nắm được thông tin cơ bản nhất về vốn mà mình cần chuẩn bị khi thành lập là như thế nào để chủ động hơn khi thực hiện.