• Chia sẻ
  • Vì sao cần kiểm định thiết bị áp lực?

Vì sao cần kiểm định thiết bị áp lực?

Có thể hiểu các thiết bị áp lực nói chung là các thiết bị được dùng đề làm việc ở trạng thái áp suất cao hơn áp suất khí quyển rất nhiều lần, vì vậy rất dễ khi nổ khi gặp nhiệt độ cao hoặc tác nhân dễ gây nổ. Không gì khác kiểm định thiết bị áp lực thường xuyên chính là biện pháp tối ưu nhất cho người sử dụng.

Thiết bị áp lực được hiểu như thế nào?

Thiết bị áp lực là tất cả hệ thống hay thiết bị làm việc với chất lỏng hoặc chất khí có áp suất lớn hơn áp suất không khí. Trên thực tế thường ngày, có rất rất nhiều vụ tai nạn lao động đáng tiếc đã xảy ra mà chủ yếu nguyên nhân chính là do rò rit, hư hỏng hoặc một số sự cố kỹ thuật đối với các thiết bị áp lực. Vì vậy các thiết bị này cần được kiểm định và quan sát một cách bắt buộc.

Thế nào là kiểm định thiết bị áp lực?

Quá trình kiểm định thiết bị áp lực có thể hiểu là công tác kiểm tra, đánh giá, phân tích và so sánh tình trạng và mức độ hoạt động của thiết bị áp lực có ổn định và duy trì tốt hay không hoặc có đủ phù hợp với các quy chuẩn tương ứng đã được nhà nước đề ra hay không. Công tác kiểm định được tiến hành trước khi đưa thiết bị vào sử dụng, tiến hành hằng năm, định kỳ có thể là bất thường, để đảm bảo cho thiết bị luôn luôn trong trạng thái ổn định và an toàn nhất. Hiện nay vẫn còn một số cá nhân và doanh nghiệp do chủ quan cho rằng đồ mới mua thì không cần phải kiểm định và sẽ không xảy ra sai sót, nguy hiểm gì. Quan điểm này vừa không đúng theo yêu cầu của nhà nước lại vừa là một ý kiến chủ quan, bảo thủ có thể dem lại những nguy hiểm và tổn thất nặng nề vì không một ai có thể khẳng định và tuyên bố rằng thiết bị mới sẽ vạn hành tốt và đảm bảo độ an toàn sử dụng. Vậy nên kiểm định an toàn thiết bị áp lực là một công việc hết sức quan trọng.

kiểm định thiết bị áp lực

Hậu quả khi không kiểm định thiết bị áp lực

Khi hoạt động kiểm định thiết bị áp lực không được thực hiện kịp thời, đúng cách, đúng quy định, hiện tượng thiết bị bị nổ dễ dàng xảy ra gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Như đã nói ở trên, nguyên nhân chính dẫn đến sự nổ chính là do áp suất thiết bị quá cao mà chât lượng của bình thì không đảm bảo. Nó không chỉ ảnh hưởng tới tính mạng con người mà còn gây thiệt hại rất lớn về cơ sở vật chất, tài sản của xã hội. Hoạt động kiểm định phải được thực hiện một cách bắt buộc, có quy tắc để kịp thời phát hiện và sửa chữa các vẫn đề kỹ thuật, có biện pháp triệt để giúp hạn chế tối đa nguy hiểm và rủi ro cho người lao động.

Khi nào nên tiến hành kiểm định thiết bị áp lực?

- Sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng.

- Sau khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lớn.

- Sau khi thiết bị xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và đã được khắc phục hoàn chỉnh.

- Hết hạn kiểm định hoặc trước thời hạn kiểm định theo đề nghị của cơ sở quản lý, sử dụng thiết bị.

- Theo yêu cầu của cơ quan thanh tra nhà nước về lao động.