399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Vì sao bóng đèn Duhal Led tiết kiệm chi phí

Công nghệ Led của đèn Duhal được đánh giá là công nghệ chuẩn quốc tế với loại điốt phát quang có khả năng tiết kiệm điện, an toàn khi sử dụng.

Doanh nghiệp hay người dân sử dụng bóng đèn Duhal chiếu sáng công nghệ Led có thể an tâm vì bóng đèn led duhal mang lại giá trị kinh tế cao, tiết kiệm chi phí hàng tháng.

Trước hết, cần tìm hiểu các đặc tính kỹ thuật của một số loại đèn duhal chiếu sáng được thông dụng hiện nay.

Bảng 1: Đặc tính một số loại đèn chiếu sáng

Đèn LED Duhal có tuổi thọ lớn và không bị ảnh hưởng bởi số lần tắt bật đèn.

Để so sánh tính kinh tế các loại đèn cùng mức độ sáng (cùng độ quang thông), ta chọn 3 loại sau từ bảng trên để tính toán: Đèn LED công suất 4,5W, đèn compact công suất 12W, và đèn sợi đốt công suất 40W. Các loại đèn này có cùng độ sáng như nhau- quang thông bằng nhau và bằng 450 lumen. Một số thông tin thêm về giá bóng đèn, giá điện, công mua và thay bóng như sau:

Bảng 2: So sánh bóng đèn sợi đốt, compact và LED có cùng độ sáng

Để đơn giản trong tính toán, chúng ta chỉ tính các chi phí: đầu tư ban đầu mua bóng đèn, chi phí sử dụng điện, chi phí thay thế hỏng hóc. Thời gian sử dụng các loại bóng đèn trên trong 1 năm trung bình là 2.500 giờ. Với tuổi thọ 50.000 giờ thì vòng đời của bóng đèn duhal LED là 20 năm.

Tại các thời điểm phát sinh chi phí cũng được quy về giá trị hiện tại (PV-Present value) với tỷ suất chiết khấu là 10% để so sánh. Ta có bảng tính như sau:

Bảng 3: So sánh chi phí sử dụng bóng bóng đèn sợi đốt, compact và LED có cùng độ sáng 450Lm

Số liệu bảng 3 cho thấy, mặc dù đầu tư ban đầu vào bóng đèn LED tương đối lớn so với các loại khác nhưng tổng dòng chi phí quy về hiện tại của bóng đèn LED chỉ là 471.000 đồng, trong lúc đó bóng đèn sợi đốt là 1.905.000 đồng và bóng đèn compact 697.000 đồng. Như vậy, bóng đèn LED có tổng chi phí thấp nhất nên có lợi nhất cho người dùng.

den duhal

Về hiệu quả xã hội

Về cấu đèn LED tương tự như bóng đèn tròn bình thường nhưng không có dây tóc ở giữa, đèn LED tạo ra nhiều ánh sáng hơn, tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị chiếu sáng khác. Nhiệt độ làm việc của bóng đèn LED cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 5 – 80C, thấp hơn so với đèn huỳnh quang thông thường là khoảng 13 – 250C. Tại Động Phong Nha, người ta đã tính toán và thay thế hệ thống chiếu sáng hiện nay gồm các loại đèn có ánh sáng màu bằng loại đèn led có ánh sáng trắng. Loại đèn này cho du khách thấy được cảm giác thật của hệ thạch nhũ và cảnh quan hang động, giảm được sự tác động của ánh sáng với thạch nhũ và tiết kiệm điện.

Loại ánh sáng đèn LED tạo nên là dải ánh sáng đơn sắc, có nguồn điện một chiều (DC) nên không bị nhấp nháy như các loại đèn huỳnh quang, compact. Do đó nó có lợi cho mắt hơn hẳn các loại đèn khác. Mặt khác, đèn LED không chứa các chất độc hại như thủy ngân, chì, cadimum và các tia bức xạ, giảm 80% phát thải khí CO2 nên vừa thân thiện môi trường vừa có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Với những tính năng vượt trội về nguyên lý phát sáng, đèn LED đã mang lại những lơi ích thiết thực cho người sử dụng và cộng đồng như: Tiết kiệm điện năng, giảm áp lực nguồn cho ngành điện; thân thiện với môi trường do giảm lượng khí thải CO2, không sử dụng thuỷ ngân và tối thiểu hoá lượng rác thải ra môi trường. Bên cạnh đó, đèn LED rất an toàn cho người sử dụng, giảm nguy cơ cháy nổ và không gây nhức mỏi mắt do được tối thiểu hoá tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, không nhấp nháy.

Với những ưu điểm vượt trội của đèn duhal, Công nghệ LED đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển trên Thế giới và mang lại lợi ích vô cùng to lớn, nhưng ở Việt Nam ứng dụng này còn khá hạn chế. Đặc biệt là đông đảo người tiêu dùng chưa nhận thức được về lợi ích của việc sử dụng đèn chiếu sáng LED. Mặc dù vẫn còn khá mới mẻ song cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng như hiện nay, đèn LED sẽ trở thành nguồn sáng chiếm ưu thế, được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động chiếu sáng tại Việt Nam, góp phần đạt các mục tiêu chung về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Cùng với sự phát triển của sản xuất, công nghệ, giá thành đèn LED sẽ ngày càng hạ hơn. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với việc sử dụng đèn LED vì lợi ích của chính bạn và cộng đồng.