399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Vé xe Tết cháy thật hay ảo?

Vé xe Tết cháy thật hay ảo?

Còn hơn 5 tuần nữa tới Tết Nguyên đán nhưng một số nhà xe tại Bến xe Miền Đông đã dán thông báo bán hết vé xe tết.
Chưng hửng vì hết vé xe tết
Tại các quầy vé xe tết, rất nhiều hành khách đứng xếp hàng chầu chực nhưng đành phải ra về vì nhà xe cho biết không những hết vé xe tết trong ngày cao điểm mà một vài tuyến vé xe tết ngày thường cũng không còn.
Cụ thể, các doanh nghiệp vận tải đi miền Trung đã thông báo hết vé xe tết từ cuối tháng 11 như Thuận Thảo (TP.HCM đi các tỉnh từ Phú Yên đến Vinh), doanh nghiệp Cúc Tư (TP.HCM - Phú Yên) chỉ sau 3 ngày mở bán.
Ngoài ra, các hãng xe đi Quảng Ngãi như Chín Nghĩa, Bình Tâm; đi Huế như Phi Long, Minh Phương... cũng ra thông báo hết vé xe tết những ngày cao điểm từ 20-28 tháng Chạp.
Anh Tùng quê Quảng Ngãi chán nản nói: “Tôi được nghỉ làm từ 26 Tết, nhưng đành mua vé xe tết về 28. Thế là còn may mua được vé xe tết, chứ không thì phải ở lại thành phố ăn Tết”.
Chị Tường Vi (Trường CĐ Công thương Thủ Đức) chia sẻ: “Tôi hỏi mua vé xe tết về ngày 20, nhưng hỏi mấy chỗ đều nhận được cái lắc đầu. Ở đâu người ta cũng bảo hết vé xe tết, chỉ còn một vài hãng có vé xe tết thì chỉ còn ghế ngồi nhưng vì say xe nên không dám mua”.
Ông Phạm Minh Hiệp, trưởng phòng kế hoạch điều độ trung tâm của hãng Mai Linh cho biết: “Gần như vé xe tết Tết tất cả các tuyến từ 16 đến 28 Tết đã hết, chỉ còn vé xe tết đi Hà Nội từ 10-21/12 (âm lịch), đi Đà Nẵng từ 10-15/12, đi Quảng Ngãi và Buôn Ma Thuột từ 10-13/12.
Thời gian tới, nếu công ty huy động được xe tăng cường thì sẽ mở thêm chuyến để phục vụ khách đi lại dịp Tết, còn nếu không thì đành chịu”.
Trấn an hành khách
Về việc chưa Tết mà vé xe tết đã khan hiếm, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông trấn an: “Một tuyến đường có 5-7 doanh nghiệp cùng khai thác, doanh nghiệp này bán vé xe tết trước thì còn có doanh nghiệp khác.
Hiện nay, mới có 10-15 trên tổng số 200 doanh nghiệp vận tải bán vé xe tết trước, thế nên sẽ không bao giờ có chuyện hết vé xe tết, hành khách đừng quá lo lắng”.
Theo ông Hải, nếu trường hợp doanh nghiệp bán hết vé xe tết thì số hành khách còn lại không mua được vé xe tết cũng rất ít, bến xe sẽ tổ chức bán vé xe tết cho khách.
Hiện bến xe đã tổ chức giám sát việc bán vé xe tết của nhà xe, giữa giá niêm yết và giá kê khai. Nếu bán quá giá niêm yết, hành khách phản ánh…bến xe chắc chắn sẽ có biện pháp xử lý, ngăn chặn
Ông Hải giải thích thêm: kinh tế khó khăn, hãng hàng không và đường sắt tăng chuyến, xe dù cạnh tranh gay gắt…khiến lượng khách đi ô tô qua bến xe miền Đông năm nay theo dự đoán sẽ gần bằng hoặc thấp hơn năm ngoái.
Mặc dù Chính phủ cho nghỉ thêm 2 ngày nhưng do thói quen đi lại, hành khách đã đi trước đó mấy ngày, nhất là các tuyến đường xa, khách sẽ bắt đầu đi nhiều vào ngày 21, ngày 23; đến 28 – 29 chủ yếu còn những tuyến đường gần.
Bến xe miền Đông sẽ tổ chức những chuyến xe cuối cùng, tối 30 vẫn còn 1-2 chuyến đưa khách về quê. Năm ngoái, bến xe bán được 1.000 vé xe tết cho hành khách, chủ yếu đi cự ly ngắn.
Theo dự báo của Bến xe miền Đông, trong những ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể đạt 45.000 lượt/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao như: Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk.