399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Va chạm tàu hàng trong vận tải đường biển

Va chạm tàu hàng trong vận tải đường biển

Các sự cố liên quan tới va chạm giữa các tàu hàng không thường xuyên xảy ra, nhưng nó luôn là mối lo ngại của các đơn vị vận tải biển, bởi tổn thất gây ra khá nghiêm trọng.

Va chạm tàu hàng trong vận tải đường biển

So với đường bộ thì vận tải đường biển được xem là rất hiếm có các tình huống va chạm xảy ra, tuy nhiên một khi xuất hiện trường hợp này thì hậu quả cực kì nghiêm trọng có thể tạo nên những thiệt hại hết sức nặng nề cho doanh nghiệp vận tải. Đặc thù của giao thông biển và rất thông thoáng, nhưng tại các vùng biển sâu và xa đất liền, việc cứu hộ cho các vụ tai nạn tàu hàng là gần như không thế, nếu có thì cũng chậm trễ.

Mặc dù vận tải đường biển là một phương thức vận tải có nhiều rủi ro, song nó bị chi phối nhiều bởi tự nhiên, nên việc xảy ra các tai nạn va chạm giữa tàu hàng là tương đối thấp. Giao thông biển khá rộng lớn, các phương tiện di chuyển rất thông thoáng, do đó những sự việc va chạm được hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, do ngoài biển khơi thời tiết khí hậu thay đổi rất thất thường và khó nhận biết trước, nên việc phòng tránh tương đối khó khăn.

Bởi lẽ những con tàu vận tải đường biển thường rất lớn, khối lượng và kích thước của nó khá khổng lồ nên việc điều khiển là hết sức khó khăn. Khi có xảy ra va chạm, dù cho người lái tàu biết rằng sắp có vấn đề xảy ra nhưng chắc chắn rằng họ không thể ngay lập tức tải hướng nó. Dù muốn dù không thì xác suất xảy ra va chạm là cực kì cao. Đây là đặc điểm mà mọi con tàu hàng đều đang gặp phải, dù đã được trang bị hệ thống đông cơ mạnh mẽ.

Cũng vì đặc tính to lớn về ngoại hình và khối lượng, tàu vận tải đường biển một khi có va chạm thường bị tác động rất mạnh bởi lực tác động và khối lượng luôn tỷ lệ thuận với nhau. Khi lực tác động quá mạnh chắc chắn khiến cho tàu bị ảnh hưởng, móp méo hay thậm chí là nước tràn vào dẫn đến đắm tàu. Trong trường hợp này, các tàu cứu hộ ở xa không thể kịp thời tiếp cận và khắc phục hậu quả, mà phải mất một ít thời gian.

Chúng ta có thể thấy rằng vận tải đường biển dù rất hiếm khi xảy ra các tai nạn va chạm, nhưng một khi nó xảy ra thì hầu hết đều dẫn đến tình huống tệ nhất đó chính là đắm tàu. Và khi tàu đắm thì mọi hàng hóa cũng như tài sản, vật chất thậm chí là tính mạng của những người trên tàu cũng rất khó khăn để giữ lại. Những tổn thất này là khá nghiêm trọng và khó có thể thống kê một cách chi tiết nhất, nó sẽ còn tệ hơn nữa nếu như sự cố va chạm xảy ra giữa hai con tàu vận tải, nhất là vận tải người thì thiệt hại càng lớn.

Thấy rõ được những tổn thất, cũng như mối nguy hại một khi tàu hàng va chạm trên biển, nhưng định hướng thông qua việc trang bị những trang thiết bị hiện đại trên tàu hàng đã được thực hiện. Bằng cách nâng cao chất lượng khung và vỏ tàu, đầu tư máy móc nhận biết vật thể xung quanh, nó giúp các phương tiện thêm an toàn trong quá trình di tải hàng.