• Sức khỏe
  • 'Trị bệnh tự kỷ phải chấp nhận tốn kém'

'Trị bệnh tự kỷ phải chấp nhận tốn kém'

“Phương pháp chữa tự kỷ của tôi không dành cho người nghèo. Nếu gia đình không có đủ tiền, việc chữa trị sẽ không hiệu quả”, chị Lê Thị Phương Nga, tác giả bài viết \"Cuộc chiến giúp con chống bệnh tự kỷ\", cho biết.

Từ đứa trẻ 4 tuổi chỉ biết la hét, sau một năm điều trị, đến nay bé Hiền, con của anh Tân ở TP HCM đã vào được lớp 1 nhờ điều trị theo cách của chị Lê Thị Phương Nga. Tuy nhiên, khi được hỏi về chi phí, anh Tân cho biết, "nếu kinh tế gia đình không khá, chúng tôi cũng đành bó tay”. 
 
 
Phương pháp của chị Nga là học - nhớ - lặp lại. Trẻ phải được tiếp xúc với rất nhiều đồ vật, sau đó gọi tên đồ vật để nhớ. Chính vì thế người lớn cần gần trẻ nhiều giờ trong ngày và kéo dài trong thời gian tối thiểu 6 tháng. Chưa kể đến việc cha mẹ mất công ăn việc làm, gia đình còn phải bỏ tiền của để sắm sửa vô số đồ dùng dạy học.
 
Tại nhà riêng của chị Phương Nga ở số 6 đường 328 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP HCM, VnExpress đã được chứng kiến sự "đồ sộ" của phòng tập luyện.
 
Phòng có diện tích khoảng gần 100 mét vuông thoáng mát có trải đệm với đầy đủ các vật dụng như: Bàn bóng bàn, máy vi tính, đàn organ, một máy tập chạy, một bộ xà đu và vô số đồ chơi, sách vở. Phòng tập này cho thấy, chỉ những gia đình khá giả trở lên mới có thể trang bị.
 
Ngoài bản thân, chị Nga còn thuê thêm 3 cô giáo trợ giảng. Mỗi cô đều được “đào tạo” kỹ lưỡng. Chị Nga cho biết, mỗi tháng chỉ với 3 cô giáo và những đồ dùng dạy học phải đầu tư, chị phải chi từ 5 đến 7 triệu đồng.
 
Hiện tại, chị Nga thường xuyên tổ chức hai khóa học. Loại đào tạo ngắn hạn (trong 1 buổi 6 tiếng) nói về khái niệm của bệnh, đồng thời hướng dẫn cách chăm sóc trẻ cơ bản dành cho những phụ huynh có con bị bệnh nhẹ và không có điều kiện kinh tế. Ở Hà Nội, buổi học có mức lệ phí 50.000 đồng, riêng phụ huynh tại TP HCM sẽ được học miễn phí.
 
Chương trình thứ hai là khóa chuyển giao Kỹ thuật và huấn luyện trẻ tự kỷ với tổng thời lượng 40 giờ. Nội dung chương trình gồm: Kiến thức phục hồi khiếm khuyết, chấn chỉnh hành vi ứng xử, những phương pháp giáo dục phù hợp và gợi ý cho phụ huynh những kỹ thuật giúp trẻ hội nhập cộng đồng. Lệ phí cho khóa học là 1.500 USD. Số lượng người tham gia khóa học trong một gia đình không hạn chế (có thể là anh chị, ông bà, cô chú…)
 
Phụ huynh có nhu cầu thể gọi cho chị Phương Nga theo số (08).213.5269 hoặc 0909.888.979
 
dsdsd
Kệ sách với vô số đồ dùng học tập mà phụ huynh phải tự trang bị. Ảnh: Thiên Chương.
Nói về việc thu mức phí như trên, chị Nga nói “Ban đầu tôi chỉ thu 600 USD, nhưng thấy phụ huynh không quyết tâm chữa trị nên tôi quyết định tăng lên 1.500 USD để buộc cha mẹ tiếc tiền mà theo đuổi việc dạy dỗ đến cùng. Tuy nhiên nếu phụ huynh thực sự không có điều kiện, tôi sẽ giới thiệu cho họ những trung tâm khác”.
 
Khoa Tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 hiện có nhận điều trị trẻ tự kỷ nội ngoại trú với mức chi phí không quá 1,5 triệu đồng/tháng.
 
Anh Tạ Minh Thành nhà ở quận 8 cho biết, con gái anh đang được điều trị tại Nhi Đồng 2 bằng chương trình trị liệu của các bác sĩ tâm lý. Hằng tháng, con anh được các bác sĩ nhận xét kết quả điều trị và có phương hướng điều trị cho tháng sau. Sau gần 6 tháng nội trú, hiện bé đã có những tiến bộ rõ rệt.
 
Bên cạnh hệ thống bệnh viện, các trường "chuyên biệt" trực thuộc Phòng giáo dục quận huyện cũng là những nơi nhận chăm sóc trẻ tự kỷ nội trú với mức giá tương đương với các trường mầm non. Thành phố có các trường chuyên biệt nổi tiếng như Gia Định (Bình Thạnh), Thảo Điền (quận 2), Bình Minh (Tân Phú), Ước Mơ (quận 10).
 
Chị Dương Thu Thủy có con học bán trú tại trường chuyên biệt Gia Định quận Bình Thạnh cho hay, mỗi tháng chị chỉ đóng tổng cộng 850.000 đồng cho cả tiền học lẫn tiền ăn. Sau một năm, con trai của chị đã không còn im lặng như trước mà đã bắt đầu biết gọi bố mẹ, thích được đi chơi...
 
Ngoài việc gửi con tại trường, phụ huynh có thể tham gia lớp Tư vấn và điều trị bệnh tự kỷ bằng phương pháp Tâm vận động được tổ chức thường xuyên tại địa chỉ 43 Nguyễn Thông, phường 7, quận 3 Lớp này do giáo viên một số trường chuyên biệt tại thành phố đảm trách. Phí 1 buổi học là 50.000 đồng.
 
Tại Hà Nội:
 
- Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
- Phòng tư vấn và trị liệu của Trung tâm Nghiên cứu tâm lý trẻ em tại số 17 ngõ 663 Trương Định.
 
- Trung tâm Hy Vọng, 35 Trần Quang Diệu.
 
- Dịch vụ điều trị tại nhà của nhóm hỗ trợ thuộc khoa Tâm lý Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn
 
Ngoài ra để xác định, chẩn đoán tự kỷ, có thể đến Phòng khám Tuna (số 26, ngõ 259/5 phố Vọng) hay khoa Tâm thần Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
Phuong pháp chữa bệnh tự kỷ khoa học : http://tuvantretuky.com/2014/06/12/khoi-dau-cho-tre-tu-ky/