Tin nhanh 12h
Nhịp sống doanh nghiệp
RSS
  • Hỏi đáp
  • Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội: Minh bạch chỉ số điện xuất hóa đơn

Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội: Minh bạch chỉ số điện xuất hóa đơn

Việc ứng dụng hệ thống phần mềm CMIS 2.0 trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng cho phép Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN Hà Nội) quản lý đầy đủ, chặt chẽ các giai đoạn trong quy trình nghiệp vụ kinh doanh điện từ khâu cấp điện đến ghi chỉ số, tính toán hóa đơn và thu tiền điện tạo thành một chu trình khép kín.

Hệ thống phần mềm dùng chung CMIS2.0

Sau khi nhân viên điện lực ghi chỉ số điện tại các hộp công tơ của từng hộ dân bằng thiết bị cầm tay HHU (nằm trong hệ thống đọc chỉ số công tơ từ xa qua sóng vô tuyến, được tích hợp vào bên trong công tơ), những chỉ số này sẽ được nhập vào hệ thống phần mềm CMIS2.0 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Sau đó, số liệu sẽ được truyền về Công ty Công nghệ thông tin điện lực Hà Nội để in và phát hành hóa đơn vào ngày hôm sau. Tất cả đều được thực hiện tự động bằng những công nghệ hiện đại và hầu như không thể xảy ra sai sót.

Hệ thống phần mềm quản lý thông tin và chăm sóc khách hàng dùng điện CMIS 2.0 là phần mềm dùng chung, được áp dụng thống nhất trên 63 tỉnh, thành phố toàn quốc, do Trung tâm công nghệ thông tin (EVNIT) thiết kế và xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong lĩnh vực kinh doanh điện, chăm sóc và dịch vụ khách hàng.

Đại diện EVN Hà Nội cho biết thêm: Việc ứng dụng hệ thống phần mềm cho phép theo dõi và quản lý sát sao quá trình cung cấp của 25 dịch vụ điện trên nhiều kênh giao tiếp với khách hàng như tra cứu, in sao kê chỉ số, gửi sao kê chỉ số qua email/SMS, phúc tra chỉ số theo yêu cầu khách hàng, tra cứu thông tin, cách tính hóa đơn, gửi chi tiết hóa đơn qua email, web, internet,…; cũng như phân tích, đánh giá chất lượng của quá trình cung cấp dịch vụ dựa trên các tiêu chí như thời gian xử lý, kết quả xử lý…

Xuất hóa đơn tự động

Ông Nguyễn Thăng Quang - Phó trưởng ban Kinh doanh EVN Hà Nội - khẳng định: Việc áp dụng phần mềm CMIS2.0 vào tính tiền điện và xuất hóa đơn là hoàn toàn tự động nên rất minh bạch. Theo ông Quang, EVN cũng đã cung cấp dịch vụ tra cứu hóa đơn tiền điện trên mạng internet, nếu người dân thấy hóa đơn sai lệch có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ điện sẽ được phúc tra và giải quyết.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Phó Chánh Văn phòng EVN Hà Nội - nhấn mạnh: Trong quá trình vận hành cung cấp điện, nếu có sự cố sai sót kỹ thuật, nghiệp vụ dẫn đến sai lệch về hóa đơn (sản lượng, tiền điện), khách hàng có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ. Sau đó, các công ty điện lực sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. Nếu có sai sót sẽ tiến hành lập lại hóa đơn đúng cho khách hàng, nếu sai do chất lượng công tơ thì sau khi kiểm định lại công tơ sẽ thực hiện truy thu hay thoái hoàn sản lượng tiền điện cho khách hàng.