399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Tôi rất muốn được kiểm định an toàn

Tôi rất muốn được kiểm định an toàn

Tôi vốn là một chiếc thang máy tải hàng. Công việc hàng ngày của tôi là nâng tải các hàng hóa di chuyển qua các tầng trong nhà máy, phục vụ cho việc cất trữ, rời kho hay lưu chuyển sản xuất trong nhà máy. Công việc của tôi nặng nhọc là vậy mà suốt 10 năm nay, tôi chưa được kiểm định an toàn lần nào cả.

Nhìn thấy mấy anh em trong nhà máy thỉnh thoảng được kiểm định an toàn, rồi được tu sửa, bảo dưỡng bóng loáng là tôi lại cảm thấy tủi thân và bất hạnh ghê gớm. Các bạn có biết cường độ làm việc khủng khiếp của tôi một ngày phải tải hàng trăm lượt hàng lên, xuống, rời kho này, sang kho nọ vất vả như thế nào không? Ấy vậy mà đã mười năm nay, công ty chẳng chịu tân trang lại bộ cáp cho tôi, hay sửa lại bộ điều khiển đã mờ hết cả nút bấm. Bởi vẻ bề ngoài xấu xí mà tôi chẳng còn thấy tự tin với bọn nhóc hàng hóa mỗi khi chúng được xếp đầy trong bụng tôi nữa. Nhớ ngày nào tôi mới được lắp đặt, biết bao nhiêu ánh mắt phải trầm trồ, thán phục tôi của công nhân nhà máy hay mấy nhóc hàng hóa, bởi hình dáng cao lớn, rộng rãi và bóng loáng oách xà lách của mình.

Hồi đó tôi hăng say và rất chăm chỉ làm việc, chỉ cần mấy cậu công nhân đưa hàng tới, đẩy vào trong bụng, rồi ấn nút là tôi phóng thẳng lên tầng được yêu cầu một cách nhanh chóng. Mấy cậu công nhân còn bảo nhau rằng tôi thật là hữu ích, từ ngày có tôi các cậu ấy chẳng còn vất vả bê hàng hóa từ tầng này lên tầng khác, không còn lo lắng bởi tai nạn trong khi vận chuyển hàng hóa nữa. Tôi hả dạ lắm, vì chứng tỏ được sự hữu ích của mình.

Nhưng giờ đây, khi nhớ lại thời vàng son oanh liệt ấy, tôi chỉ biết ngậm ngùi xót xa. Bởi đã mười năm rồi, sức khỏe của tôi đã dần yếu đi, hàng hóa bắt đầu trở thành một gánh nặng đối với tôi. Nếu không được kiểm định để được tu sửa, tôi sợ tôi sẽ kiệt sức, đứt cáp và rơi lúc nào không biết nữa. Ban lãnh đạo công ty ơi, thang máy tải hàng muốn được kiểm định an toàn!