• Doanh nghiệp
  • Tìm hiểu một số quy định khi đăng ký thành lập công ty

Tìm hiểu một số quy định khi đăng ký thành lập công ty

Việc làm quan trọng mỗi khi có ý định thành lập công ty chính là nắm bắt thông tin về doanh nghiệp, những yêu cầu, quy định kèm thủ tục hồ sơ gì cũng là hiển nhiên. Vậy, bạn cá nhân, tổ chức đã nắm bắt được cụ thể, chính xác chưa?

 

Phải nói là dù thành lập doanh nghiệp tư nhân hay loại hình cổ phần, hợp danh, TNHH thì cũng có những yêu cầu, điều kiện riêng nên việc xác định cụ thể loại hình mong muốn và nắm bắt cặn kẽ những quy định đó cũng là đòi hỏi chính đáng.

Theo Luật doanh nghiệp hiện hành thì có qui định thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp là 3 ngày, nội dung trên giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cũng chỉ còn 4 mục vì đã được cắt bỏ bớt các chứng từ, văn bản xác nhận xác nhận vốn pháp định của doanh nghiệp, các chứng chỉ hành nghề của các thành viên. Như vậy, thủ tục hiện nay khá đơn giản và dễ dàng thực hiện hơn trước đây.

Nói rõ hơn về con dấu pháp nhân, sau khi nhận được giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư thì cần đến cơ quan công an để đăng ký con dấu pháp nhân. Về phần đại diện pháp luật thì người đại diện pháp luật có sự khác nhau giữa các loại hình công ty, lấy ví dụ điển hình như công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần có thể đăng kí được nhiều người đại diện pháp luật, trong đó, phải cóp ít nhất là 1 người có quốc tịch trong nước.

Luật lệ hiện có nhiều thay đổi để phù hợp với thực tiễn và tạo được cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức chủ động đầu tư, phát triển nhưng với một số quy định phức tạp nhằm đảm bảo tính công bằng, kiểm soát và quản lý những trường hợp xấu thì cũng gây ra khó khăn và khó nắm bắt cụ thể. Do đó, nếu bạn vẫn còn một số băn khoăn chưa giải đáp được thì có thể liên hệ với dịch vụ hỗ trợ sớm nhất.