• Sức khỏe
  • Thuốc trị tiểu đường kéo dài tuổi thọ?

Thuốc trị tiểu đường kéo dài tuổi thọ?

Thuốc Metformin dùng để kiểm soát đường huyết có tác dụng làm giảm bệnh tim mạch và ung thư, nên giúp người bệnh khỏe hơn và thọ hơn so nhóm người không dùng thuốc.

Giáo sư Crag Carries cùng các cộng sự ở Đại học Y khoa Cardiff, Anh (CUS) vừa công bố nghiên cứu kéo dài 6 năm phát hiện thấy: Thuốc trị tiểu đường tuýp 2 giúp con người ta kéo dài tuổi thọ.

Cụ thể, sau khi nghiên cứu ở 180.000 người, các nhà khoa học thấy rằng, thuốc Metformin dùng để kiểm soát đường huyết có tác dụng làm giảm bệnh tim mạch và ung thư, nên giúp người bệnh khỏe hơn và thọ hơn so nhóm người không dùng thuốc.

Cũng theo GS Crag Carriea, thời gian nghiên cứu chưa dài, kết quả kéo dài tuổi thọ của Metfermin chưa lớn nhưng thực sự thuốc trị tiểu đường có tác dụng giảm bệnh tim mạch và ung thư, nhất là thuốc thế hệ cũ hoặc nhóm không mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, việc dùng Metformin cũng rất thông dụng, rẻ tiền nhưng nó lại có tác dụng giảm bệnh ung thư và bệnh tim rất tốt. Ngoài Metformin, dùng thuốc Sulphonylureas cũng có tác dụng tương tự.

Cùng với nghiên cứu này, các nhà khoa học còn tham khảo kết quả của dự án mang tên UK Clinical Practice Research Datalink, với 7.824 người dùng Metformin và 12.222 người dùng Sulphonylureas. Đồng thời có tính đến các yếu tố khách quan như tuổi tác, giới tính, tiền sử bệnh tật...

Kết quả, trong vòng 6 năm, nhóm bệnh nhân tiểu đường được chỉ định dùng thuốc Metformin sống lâu hơn tới 15%, thậm chí có thể đạt tới 38% đối với nhóm dùng các thế hệ thuốc cũ so với nhóm không dùng thuốc này.

Cơ chế kéo dài tuổi thọ của thuốc Metformin là việc kiểm soát tốt lượng đường trong máu, từ đó giảm thiểu các biến chứng như đột quỵ hay bệnh động mạch vành, do vậy Metformin đã được sử dụng khá phổ biến cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nếu không hợp với Metformin, bác sĩ có thể kê đơn dùng Sulphonylureas, nhưng nhược điểm của loại thuốc sau lại có nhiều phản ứng phụ bất lợi.

Còn cơ chế giảm bệnh tim mạch và ung thư ở thuốc Metformin và Sulphonylureas khoa học chưa tường hết, rất có thể chúng tác động tới quá trình trao đổi chất của cơ thể, đẩy lùi hoặc làm chậm những căn bệnh nan y như ung thư hay tim mạch nên có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên để áp dụng đại trà thì cần phải có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu khác nữa. Ngoài việc dùng 2 loại thuốc trên, nếu kết hợp với lối sống khoa học, năng vận động, luyện tập, ăn uống cân bằng, đủ chất sẽ giúp nhóm người mắc bệnh tiểu đường sống khỏe và có thêm tuổi thọ.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí "Diabetes, Obesity and Metabolism" số ra đầu tháng 8/2014.