399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Thực trạng công văn về hóa đơn điện tử

Thực trạng công văn về hóa đơn điện tử

Khi có thông tin áp dụng hóa đơn điện tử của Bộ Tài Chính thì có không ít công văn về hóa đơn điện tử được gửi đến cho các doanh nghiệp để thông báo, hướng dẫn hay quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử. Nhưng thực tế thì sau khi nhận công văn thì thông tin về hóa đơn mới này vẫn khiến doanh nghiệp hoang mang.

Với việc áp dụng hóa đơn điện tử giá rẻ vào hoạt động kinh doanh thì chắc chắn là các doanh nghiệp sẽ có nhiều ưu thế hơn rất nhiều so với hóa đơn giấy trước đây.Bởi sự tiện lợi và cũng rất tiến tiến mà nó đang thể hiện.

Thực trạng công văn về hóa đơn điện tử

Nói đến các công văn về hóa đơn điện tử được gửi đến cho doanh nghiệp để thông báo về các vấn đề liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ có rất nhiều vấn đề cần được nói đến.Bởi thực tế thì hầu hết các công văn này đều có một điểm chung là khiến cho doanh nghiệp càng thêm hoang mang về việc sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh. Vì sao vậy?

Câu chữ khó hiểu

Không riêng gì công văn về hóa đơn điện tử mà hầu như các công văn, thông tư đều sử dụng những ngôn từ mang tính chất khoa học và quá trừu tượng.Nó khiến cho các doanh nghiệp khó có thể nắm rõ được ý nghĩa thông tin được diễn đạt trong các công văn là gì. Thậm chí là nó có thể dẫn đến việc doanh nghiệp có thể hiểu sai thông tin được nêu trong công văn và sẽ từ đó sẽ thực hiện sai quy định được ban hành.

Ban hành cho đúng lệ

Đây là vấn đề hay nói đúng hơn là vấn nạn trong bộ máy nhà nước hiện nay. Khi một vấn đề , một chủ trương, chính sách được đưa ra thì việc ban công văn xuống các cấp dưới được xem là một thông lệ làm cho có, cho đúng theo quy định chứ không coi trọng kết quả thực tế. Đây chính là lý do mà khi công văn về hóa đơn điện tử được gửi đến các doanh nghiệp thì có thắc mắc doanh nghiệp cũng không biết nên tìm ai, tìm đơn vị nào mà giải đáp những thắc mắc của mình.

Không có tính thiết thực

Thực tế những thông tin trong công văn đều là thông tin chung chung, không thiết thực với những trăn trở của doanh nghiệp và nó cũng không rõ ràng. Vì thế mà việc đọc công văn gửi đến sẽ khiến doanh nghiệp càng bị rối trong những lo lắng của mình mà không biết phải hiểu như thế nào cho đúng với quy định mà cơ quan chức năng đưa ra.

Như vậy thì chúng ta có thể thấy là việc các doanh nghiệp nhận được công văn về hóa đơn điện tử cũng không có ý nghĩa quá nhiều trongg việc giúp họ nắm bắt được thông tin về việc áp dụng hóa đơn điện tử như thế nào mới đúng.