Thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH

Thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH là không hề đơn giản đối với các nhà đầu tư đang có ý định bước chân vào thương trường. Nhà đầu tư cần nắm được đầy đủ và chính xác các quy định của Pháp luật đối với việc thành lập loại hình doanh nghiệp này để tránh những phiền phức không đáng có.

Để thành lập doanh nghiệp TNHH một cách hợp pháp và thuận lợi thì dooanh nghiệp cần đáp ứng được mọi yêu cầu về thủ tục và pháp lý. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn việc tìm tới sự hỗ trợ trọn gói của dịch vụ thành lập doanh nghiệp, vừa đảm bảo, vừa yên tâm.

Theo quy định của luật pháp Việt Nam thì thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH nói riêng và thành lập doanh nghiệp nói chung cần đáp ứng được các điều kiện sau :

Thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH


- Tất cả tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nếu đáp ứng được đủ các điều kiện của pháp luật đều có quyền thành lập doanh nghiệp TNHH để hoạt động sản xuất kinh doanh.
- Nghiêm cấm các cán bộ, công nhân viên chức đang làm việc tại cơ quan nhà nước, quân đội hay các lực lượng vũ trang thực hiện thành lập doanh nghiệp hay tham gia vào việc thành lập,quản lý hoặc góp vốn vào doanh nghiệp TNHH.
-  Nghiêm cấm cá nhân chưa đủ tuổi vị thành niên;không đủ năng lực hành vi dân sự; người có tiền án, tiền sự thực hiện thành lập doanh nghiệp TNHH hay các loại hình doanh nghiệp khác.
- Các cá nhân, tổ chức nằm trong đối tượng bị tuyên án phá sản theo quy định của Luật pháp cũng không được thành lập doanh nghiệp TNHH.

Nếu cá nhân, tổ chức có thể đảm bảo được các điều kiện hoặc không nằm trong trường hợp cấm nêu trên thì có thể chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH với các giấy tờ sau:
- Mẫu giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp TNHH.
- Bản dự thảo các điều lệ công ty có chữ ký của các cổ đông sáng lập công ty.
- Bản danh sách cổ đông kèm theo giấy tờ cá nhân photo của cổ đông.

Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện kèm theo về vốn pháp định, vốn điều lệ hay chứng chỉ hành nghề thì doanh nghiệp cũng cần có bản báo cáo rõ ràng cũng như cung cấp được chứng chỉ hành nghề của người đại diện thành lập doanh nghiệp. Đối với người đại diện doanh nghiệp dù là người nước ngoài hay là người Việt Nam thì đều phải có thường trú tại Việt Nam. Nếu đại diện doanh nghiệp đi vắng trên 30 ngày thì phải có văn bản ủy quyền cho thành viên khác trong công ty và được ghi rõ trong bản điều lệ doanh nghiệp.

Nhìn chung, việc chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH có khó khăn nhưng nếu doanh nghiệp có sự hiểu biết kỹ càng và chính xác các yêu cầu, quy định của pháp luật thì có thể hoàn tất thủ tục một cách nhanh chóng và thuận lợi chỉ trong một thời gian ngắn.