399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Thiết bị cần trục đang hoạt động có cần phải kiểm định hay không?

Thiết bị cần trục đang hoạt động có cần phải kiểm định hay không?

Thiết bị cần trục cũng giống như các thiết bị máy móc công nghiệp khác, cũng cần phải được kiểm tra định kỳ thường xuyên, đặc biệt là khi phải hoạt động trong một khoảng thời gian dài.

Một thiết bị cần trục thông thường sẽ hoạt động một khoảng thời gian không liên tục,như các loại cần trục nhỏ dùng để cẩu hàng, cũng như là sẽ có những thiết bị cần trục cần phải hoạt động liên tục một thời gian dài như trên các công trường xây dựng. Đối với những thiết bị cần trục hoạt động trong thời gian ngắn thì khá là dễ dàng, bởi vì sau khi muốn sử dụng lại chúng chắc chắn chúng ta sẽ có những buổi kiểm định cần trục để xem lại tính an toàn của chúng trước khi chúng hoạt động, còn đối với những chiếc cần trục hoạt động trong một khoảng thời gian dài thì có lẽ sẽ khó khăn hơn khi mà thời gian một lần hoạt động của chúng khá dài.

Như vậy trong suốt thời gian hoạt động đó, những chiếc cần trục, đặc biệt là các chiếc cần trục đang hoạt động ở các công trường xây dựng sẽ cần phải có cho mình những kế hoạch kiểm định lại tính an toàn khi hoạt động, để có thể đảm bảo được sự an toàn cho những người xung quang trong quá trình hoạt động của cần trục. Đôi khi trong quá trình vận hành thiết bị cần trục, chúng ta cũng sẽ vô tình khiến cho khả năng khiêng vác nặng của cần trục suy giảm mà chúng ta không hay, chúng ta cứ cho thiết bị cần trục hoạt động như vậy liên tục từ ngày này qua ngày khác, đến một lúc thiết bị của chúng ta không thể nào hoạt động tốt như lúc ban đầu nữa thì những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Như vậy cũng giống như những thiết bị máy móc công nghiệp khác luôn phải có một lịch trình kiểm tra định kỳ, còn đối với thiết bị cần trục thì có lẽ sẽ khác hơn một chút khi mà lịch kiểm tra định kỳ của chúng thường sẽ không cố định, thường sẽ được quyết định vào lần kiểm định an toàn trước khi cho chúng hoạt độngtrở lại. Như vậy dù cho là thiết bị cần trục hoạt động khá là đơn giản, thế nhưng việc kiểm tra định kỳ chúng vẫn phải được diễn ra, đặc biệt hơn là dành cho các thiết bị cần trục có thời gian hoạt động khá lâu.