Tin nhanh 12h
Nhịp sống doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Rồng rắn chờ mua vé xe tết

Từ sáng sớm 27-12, hàng trăm người đã xếp hàng rồng rắn ở bến xe miền Đông để mua trước vé xe tết tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi của Công ty TNHH xe chất lượng cao Chín Nghĩa và Công ty cổ phần vận tải Bình Tâm. Và cũng từng ấy người đã hết sức thất vọng, bất bình.
Mới khoảng 4 giờ sáng, hành khách đã bắt đầu tập trung trước quầy vé Chín Nghĩa tại bến xe miền Đông để chờ mua vé. Đến khoảng 6 giờ, số lượng đã lên đến hàng trăm người. Tuy nhiên, quầy vé Chín Nghĩa vẫn không bán trước vé tết, một số hành khách đã lớn tiếng cự cãi với nhân viên và lực lượng bảo vệ vãn hồi trật tự tại bến.
Thông tin mập mờ
Ông Nguyễn Văn Minh (ngụ Q.9) cho biết: “Hôm trước tôi gọi điện thoại cho nhà xe Chín Nghĩa, nhân viên nhà xe cho biết muốn mua vé xe tết kể từ 24-12 âm lịch thì đến bến xe ngày 27-12 để mua. Tôi tranh thủ đến đây lúc 6 giờ để mua nhưng nhà xe cho biết chưa bán vé. Sau đó, mới dán bảng thông báo bán vé tết trước cho hành khách vào lúc 20 giờ ngày 27-12 cho vé đi từ ngày 19 đến 25-1-2009 (24 đến 30-12 âm lịch). Nhiều người cũng gọi điện thoại và nghe nhân viên hướng dẫn như tôi”.
Cũng như ông Minh, nhiều hành khách bỏ cả công ăn việc làm đến bến xe miền Đông xếp hàng để chờ mua vé. Ông Lê Cao Tuấn (ngụ Bình Thạnh) lắc đầu ngao ngán: “Năm nào xe đi Quảng Ngãi cũng hết vé sớm nên nghe doanh nghiệp tổ chức bán vé, chúng tôi phải xin nghỉ làm để ra đây chờ mua”. Đến 12 giờ cùng ngày, hàng chục người vẫn đứng ngồi không yên vì sợ doanh nghiệp đưa vé ra bán mà lỡ về rồi thì không có cơ hội mua được.
Trước đó, sau khi xếp hàng rồng rắn ở quầy vé Chín Nghĩa nhưng không được bán vé, đoàn người đổ xô về quầy vé Bình Tâm (cũng đi Quảng Ngãi) để chờ mua vé tết. Thế nhưng, đơn vị này lại dán lên bảng thông báo lịch bán vé tết, theo đó ngày 29-12 mới bán vé cho ngày 16 đến 20-12 âm lịch, ngày 5-1-2009 bán vé cho ngày 20 đến 23-12 âm lịch, ngày 10-1-2009 bán vé cho ngày 24 đến 30-12 âm lịch.
Nhân viên quầy vé cho biết nhà xe Bình Tâm chỉ bán trước vé tết ở trụ sở công ty bên ngoài bến xe miền Đông, còn quầy vé ở bến xe bán vé đi ngay. Lập tức, lượng hành khách tại đây lại đổ về trụ sở công ty gần trước bến xe miền Đông để chờ. Và diễn ra cảnh hỗn loạn khi hàng trăm người cố chen vào trụ sở đơn vị này để mua vé.
Doanh nghiệp không nhất quán, hành khách khổ
Nguyễn Thanh Hải, sinh viên Đại học Mở TP.HCM, cho biết hôm trước nghe một đơn vị ở bến xe miền Đông thông báo bán trước vé xe tết cho hành khách từ ngày 15-12. Đúng ngày 15-12 ra mua thì cũng chính đơn vị này lại bảo đã bán hết vé tuyến về Quảng Ngãi. “Chính vì vậy, chúng tôi phải chầu chực chờ ở bến xe miền Đông để mua bằng được vé” - Hải nói.
Mặc dù đã thông báo ngày bán vé xe tết cụ thể: ngày 29-12 bán vé cho ngày 16 đến 20-12 âm lịch và 5-1-2009 bán vé ngày 20 đến 23-12 âm lịch, thế nhưng trong ngày 27-12, nhà xe Bình Tâm đã bán vé đi từ ngày 16 đến 21-12 âm lịch. Điều này đã khiến nhiều hành khách bức xúc vì như vậy nếu người nào tin vào thông báo của nhà xe sẽ không thể mua trước được vé tết để về quê.
Giải thích điều này, giám đốc Công ty cổ phần vận tải Bình Tâm Đỗ Quang Hòa cho rằng lịch bán trước vé tết của đơn vị đã có thông báo sẵn nhưng không hiểu sao người dân lại tràn đến nghẽn cứng phòng vé của công ty. Phòng vé ở bến xe miền Đông chỉ bán cho người có nhu cầu đi ngay trong ngày, việc tập trung đông từ sáng khiến công ty không bán được vé nào cho hành khách. Hơn nữa, hình thức bán trước vé tết của công ty là ưu tiên cho người đặt chỗ qua điện thoại và hẹn giao vé tại trụ sở công ty (ở bên ngoài bến xe miền Đông).
“Rút kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hẹn giờ cụ thể với hành khách mua vé chứ không để cho hành khách kéo tới đông như vậy” - ông Hòa nói. Về những trường hợp bán vé trong ngày 27-12, đại diện công ty cho biết công ty chỉ bán cho những trường hợp đã đặt trước qua điện thoại. Đại diện của Công ty TNHH xe chất lượng cao Chín Nghĩa cũng cho rằng có thể hành khách nóng ruột nên nhầm lẫn vì lịch bán vé tết của công ty năm nào cũng bán vào buổi tối.
Ông Thượng Thanh Hải, phó giám đốc bến xe miền Đông, cho rằng các doanh nghiệp trên tự in vé bán nên phải có nhiệm vụ thông báo rõ ràng với hành khách. Bến xe miền Đông chỉ làm làm nhiệm vụ tập trung lực lượng vãn hồi trật tự và giải thích với hành khách. Tuy nhiên, tuyến xe TP.HCM đi Quảng Ngãi là một tuyến rất căng với khả năng thiếu xe rất lớn. Mọi năm, mỗi ngày xuất bến khoảng 200 xe nhưng vừa qua xe tuyến này đã giảm gần 200 chiếc.
NGỌC HẬU
Các doanh nghiệp vướng thuế vẫn chưa bán vé
Với trường hợp vé của các doanh nghiệp ủy thác cho bến xe miền Đông bán trước tết, theo ông Thượng Thanh Hải, bến xe miền Đông đang liên hệ Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (đơn vị chủ quản) kiến nghị UBND TP.HCM có ý kiến về vấn đề thuế để sớm có vé bán cho hành khách. Trong khi nhu cầu mua vé tết đang căng thẳng thì hiện có 2/3 số xe do các doanh nghiệp ủy thác bến xe miền Đông bán vé giùm vẫn chưa có vé để bán vì các vướng mắc về thuế.
Ông Hải cho biết đến thời điểm này, đối với số vé của 2/3 lượng xe trong bến nhờ bến xe miền Đông bán giùm, hành khách có nhu cầu mua trước vé tết cũng chỉ có thể đăng ký trước. Bến xe ghi nhận và giữ số điện thoại, khi có vé sẽ gọi điện thoại cho khách đến mua.