399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • REE: 6 tháng lãi ròng giảm 32% so với cùng kỳ

REE: 6 tháng lãi ròng giảm 32% so với cùng kỳ

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thuần của Công ty Cổ phần cơ điện lạnh (REE) tăng hơn 80%. Nhưng sự sụt giảm mạnh phần lợi nhuận từ công ty liên kết, chủ yếu là PPC, đã kéo lãi ròng của REE xuống cò 206 tỷ đồng, giảm 19%.

REE vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2/2014. Trong đó, doanh thu thuần chỉ tăng nhẹ 1,3% so với cùng kỳ trong quý 2 và 3,3% trong 6 tháng đầu năm 2014. Doanh thu từ các mảng hoạt động kinh doanh chính của REE trong quý 2 hầu hết đều ổn định với mức tăng trưởng khiêm tốn so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu mảng lắp đặt cơ điện tăng 5,2%, mảng cho thuê văn phòng tăng 2,8% và mảng bán lẻ giảm 7,8%. Riêng mảng lắp đặt cơ điện công trình ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động kinh doanh tăng gấp đôi so với cùng kỳ nhờ việc thi công giai đoạn cuối một số dự án lớn như toà nhà CN1 ngân hàng Vietinbank, toà nhà Vietcombank, nhà ga T2 sân bay Nội Bài, tòa nhà Quốc hội...

Trong quý 2, lợi nhuận từ liên doanh liên kết của REE rơi mạnh xuống mức âm 70 tỷ đồng từ mức 107 tỷ đồng trong quý 2/2013. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng lợi nhuận từ các liên doanh liên kết trong quý 2/2013 có tính chất đột biến khi REE đầu tư vào cổ phiếu PPC với giá vốn rất thấp và PPC cũng ghi nhận khoản lãi lớn từ chênh lệch tỷ giá. Đồng thời, các khoản cổ tức bằng tiền từ các doanh nghiệp liên kết lớn như PPC, TMP và TBC sẽ làm giảm lợi nhuận từ liên doanh liên kết trong quý 2. Trong kỳ, công ty ghi nhận khoản thu nhập cổ tức bằng tiền lên đến 148 tỷ đồng, hầu như toàn bộ là từ 3 doanh nghiệp ngành điện nói trên.

Đặc biệt, với việc REE nâng tỷ lệ sở hữu tại TBC từ 24% lên 58%, trong báo cáo tài chính quý 2, doanh nghiệp này không còn trong danh mục các công ty liên kiết mà đã trở thành một công ty con của REE. Trong kỳ REE tiếp tục ghi nhận lợi nhuận từ TBC như các quý trước, có trừ đi phần khấu hao lợi thế thương mại phát sinh khi mua cổ phiếu TBC.

Được biết, từ quý 3 trở đi, REE sẽ tiến hành hợp nhất báo cáo tài chính với TBC. Vì vậy, trong quý tới, có thể kỳ vọng doanh thu hợp nhất cũng như các khoản mục tài sản sẽ tăng mạnh trong khi các chỉ tiêu như biên lợi ròng, tỷ suất sinh lời trên VCSH, tỷ suất sinh lời trên tài sản sẽ giảm xuống. Dù vậy, với kỳ vọng tích cực về kết quả kinh doanh của TBC trong các tháng cuối năm, lợi nhuận của REE trong quý 3 và quý 4 sẽ có sự tăng trưởng khả quan.