• Doanh nghiệp
  • Quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân

Quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân

Khi quyết định lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp tư nhân cho sự nghiệp kinh doanh của mình thì bạn cũng cần phải cân nhắc thật kỹ đến quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân như thế nào. Như vậy thì mới có được quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình được.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tất cả mọi thông tin và tục liên quan đến công việc kinh doanh thì bạn đều có thể liên hệ đến địa chỉ này để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình.

 Quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân

Nói đến quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân thì không phải là ai cũng biết được. Vì vậy, bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về những gì mà người chủ của một doanh nghiệp tư nhân có thể được hưởng và cần phải thực hiện nhé.

1. Quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân

- Chủ doanh nghiệp tư nhân là người duy nhất có toán quyền quyết định đến mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

- Doanh nghiệp tư nhân có thể do chủ doanh nghiệp tự quản lý hay chủ doanh nghiệp cũng có quyền thuê người khác quản lý thay  cho mình.

- Vốn đầu tư vào  hoạt động kinh doanh đều do chủ doanh nghiệp tự mình quyết định việc tăng hay giảm mà không phải thông qua ý kiến của bất cứ ai.

- Người chủ của doanh nghiệp tư nhân được quyền cho thuê hay bán doanh nghiệp của mình theo đúng quy định mà pháp luật ban hành.

- Người chủ này cũng có thể quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh vì bất cứ lý do nào khác,

- Ngoài ra thì chủ của doanh nghiệp tư nhân cũng có các quyền lợi mà pháp luật quy định.

2. Nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân

- Mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ do chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình.

- Chủ doanh nghiệp phải đăng ký chính xác số vốn mình đầu tư vào doanh nghiệp tổng là bao nhiêu để cơ quan chức năng quản lý một cách chính xác nhất.

- Người chủ của doanh nghiệp tư nhân phải đảm bảo hoàn thành các nghĩa vụ thuế hay các nghĩa vụ tài chính khác mà pháp luật quy định.

- Khi hoạt động kinh doanh có sự thay đổi như: cho thuê, bán doanh nghiệp hay có sự tâm ngừng kinh doanh thì  chủ của doanh nghiệp tư nhân phải có thông báo rõ ràng lên cơ quan chức năng.

- Thực hiện đầy đủ các báo cáo tài chính theo tháng,quý, năm mà pháp luật quy định.

- Người chủ doanh nghiệp tư nhân cũng phải đảm bảo được các nghĩa vụ mà pháp luật ban hành đối với người thành lập doanh nghiệp nói chung.

Trên đây là thông tin về quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân mà bạn cần biết. Hy vọng, với những thông  tin này thì nó sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn hơn khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân.