399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Công nghệ
  • Quy trình phân tích cạnh tranh SEO website chuyên nghiệp

Quy trình phân tích cạnh tranh SEO website chuyên nghiệp

Quy tình phân tích cạnh tranh trong SEO website chuyên nghiệp được chia thành 4 giai đoạn chính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về 4 giai đoạn này.

Phân tích cạnh tranh ban đầu là một trong những hoạt động quan trọng nhất của bất kỳ quy trình SEO website chuyên nghiệp nnào. Quá trình này sẽ xác định chính xác các mục tiêu SEO của bạn và cung cấp thông tin cơ bản để thiết lập chiến lược tổng thể của bạn. Tùy thuộc vào loại, ngành và phạm vi của quá trình SEO, phân tích này có thể trở nên khá phức tạp, vì có nhiều yếu tố cần được xem xét.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này tôi đã tạo quy trình làm việc từng bước với các hoạt động và yếu tố khác nhau cần xem xét, bao gồm xác định các đối thủ cạnh tranh SEO, thu thập các từ khóa tiềm năng để nhắm mục tiêu, đánh giá mức độ khó khăn của họ và chọn họ theo các tiêu chí xác định

Quy trình phân tích cạnh tranh SEO website chuyên nghiệp

Quy trình phân tích cạnh tranh trong SEO chuyên nghiệp

Như bạn có thể thấy, quy trình phân tích SEO được chia thành bốn giai đoạn:

1. Xác định các đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Giai đoạn ban đầu này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang bắt đầu quy trình SEO cho một khách hàng hoặc ngành mới mà bạn chưa biết gì về nó và bạn cần bắt đầu lại từ đầu để xác định bất kỳ đối thủ cạnh tranh tiềm năng nào có liên quan. Điều quan trọng cần lưu ý là những điều này không nhất thiết chỉ giới hạn ở các công ty hoặc trang web cung cấp cùng loại nội dung, dịch vụ hoặc sản phẩm như bạn, mà có thể là bất kỳ trang web nào cạnh tranh với bạn trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

2. Xác thực các đối thủ cạnh tranh SEO của bạn

Khi bạn đã có các đối thủ cạnh tranh tiềm năng mà bạn đã thu thập từ các nguồn có liên quan khác nhau, đã đến lúc xác nhận chúng, phân tích và lọc những đối thủ nào trong số họ thực sự đã được xếp hạng và xếp hạng bao nhiêu, cho cùng các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu.

Hơn nữa, tại thời điểm này, bạn cũng sẽ mở rộng danh sách các từ khóa mục tiêu tiềm năng của mình bằng cách thực hiện nghiên cứu từ khóa. Điều này nên sử dụng các nguồn khác với những nguồn bạn đã xác định trước đây từ đối thủ cạnh tranh của mình và dữ liệu tìm kiếm không phải trả tiền hiện tại, những nguồn mà bạn hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn vẫn chưa xếp hạng, có thể đại diện cho các cơ hội mới.

3. So sánh với các đối thủ SEO của bạn

Bây giờ bạn có các đối thủ cạnh tranh SEO website và các từ khóa mục tiêu tiềm năng, bạn có thể tổng hợp, liệt kê và so sánh trang web của mình với đối thủ cạnh tranh, sử dụng tất cả dữ liệu có liên quan để chọn và ưu tiên các từ khóa đó. Điều này có thể sẽ bao gồm mức độ liên quan của từ khóa, thứ hạng hiện tại, khối lượng tìm kiếm, các trang được xếp hạng, cũng như mức độ phổ biến của liên kết tên miền, tối ưu hóa nội dung và đặc điểm kết quả trang, trong số những thứ khác.

4. Chọn từ khóa mục tiêu của bạn

Cuối cùng, đã đến lúc phân tích dữ liệu đã thu thập trước đó cho trang web của chính bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn, sử dụng các tiêu chí được chỉ định để chọn từ khóa tốt nhất để nhắm mục tiêu cho tình hình ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của riêng bạn trong quá trình phát triển SEO: với mức độ liên quan cao nhất, lượng tìm kiếm và khả năng sinh lời. Nơi tốt nhất để bắt đầu là trong bảng xếp hạng nơi bạn có khả năng cạnh tranh về mức độ phổ biến và nội dung.

Công cụ và nguồn dữ liệu

Bên cạnh những công cụ tìm kiếm truyền thống, như từ khóa hoặc công cụ quản trị trang web, các nguồn và công cụ dữ liệu có thể giúp bạn triển khai quy trình mà bạn có thể tham khảo như:

+ Để xác định đối thủ cạnh tranh: Domain SEO Analysis, Alexa Top Sites, SimilarWeb Websites Ranking & Sites Profile.

+ Để xác định từ khóa: SEMRush for keyword data, SuggestMrx (bạn cũng có thể sử dụng Ubersuggest hoặc SEOchat Gợi ý từ khóa tìm kiếm) để thu thập các đề xuất của Google cho các từ khóa của bạn.

+ Để xác định thứ hạng: Authority labs, Positionly, Advanced Web Ranking, among others.

+ Để xác định mức độ phổ biến: chế độ xem lớp phủ SERP từ thanh công cụ Moz SEO, OpenSiteExplorer, CognitiveSEO Backlink Explorer và MajesticSEO cho dữ liệu liên quan đến liên kết và phân tích phổ biến.

+ Để xác định tối ưu hóa trang: Moz On-Page Grader, công cụ so sánh trang của SEOchat và công cụ phân tích trang web SEO để phân tích tối ưu hóa nội dung trang nhanh chóng.

+ Để bán tự động hóa quy trình: Có những công cụ đã tự động hóa các giai đoạn nhất định của quy trình có thể giúp bạn tiến hành nhanh hơn: Công cụ phân tích độ khó từ khóa và SERP của Moz, Công cụ độ khó từ khóa SEMRush.

Hy vọng rằng với những nguồn tài liệu này, bạn sẽ có thể phát triển một bản phân tích cạnh tranh đầy đủ hơn và tốt hơn! Nếu bạn bạn xem xét những khía cạnh nào khác và bạn sử dụng những công cụ nào khác? Đừng ngại ngừng chia sẻ ngay dưới đây để mọi người đều có chiến dịch SEO website hoàn hảo.