399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Phát hiện trong cá nục có chứa thuốc diệt côn trùng

Phát hiện trong cá nục có chứa thuốc diệt côn trùng

Không chỉ phát hiện chất diêm sinh (lưu huỳnh) trong mẫu cá nục khô hấp. Mới đây Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã công bố phát hiện thêm loại thuốc diệt côn trùng trong cá nục.

Ngày 2/1, Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho biết, sau khi gửi mẫu đi kiểm tra các chỉ tiêu dư lượng kháng sinh cấm (Chloramphenicol, Bifenthrin, Trichlorfon, Histamine, Lưu huỳnh) thì phát hiện: 1 mẫu cá nục hấp phơi khô có dư lượng Trichlorfon 1264,3 µ/kg.

Trichlorfon là loại hóa chất có tác động vị độc, khả năng thấm sâu. Loại hóa chất diệt côn trùng này diệt được nhiều loại côn trùng nhai gặm và liếm hút, được dùng trong y tế để trừ ruồi.

Ngoài ra, trong các mẫu được gửi đi kiểm tra còn phát hiện thêm chất lưu huỳnh (diêm sinh) trong sản phẩm cá khô và mực khô với hàm lượng 1,26 - 1.115mg/kg. Đặc biệt, hàm lượng này quá cao trong sản phẩm mực khô, không phát hiện chất Bifenthrin trong sản phẩm thủy sản.

Trước đó, Chi cục quản lý Chất lượng nông, lâm sản và Thủy sản (thuộc Sở NN-PTNT Thanh Hóa) cũng đã gửi 8 mẫu để phân tích nhưng không phát hiện có chất Bifenthrin, chất Chloramphenicol (chất bảo quản, giữ tươi) cũng như chất Trichlorfon (diệt ruồi, muỗi, côn trùng).

Chỉ có mẫu cá ngừ tươi có kết quả 1.021,8 mg/kg hóa chất Histamine (đây là chất có thể gây ngứa, tiêu chảy); hóa chất lưu huỳnh có trong một mẫu cá nục khô hấp là 1,26mg/kg và trong mẫu mực khô là 320mg/kg.