399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Nộp tiền huấn luyện an toàn xong rồi không được nhận

Nộp tiền huấn luyện an toàn xong rồi không được nhận

Khi vào công ty người ta nói nộp 500 nghìn để huấn luyện an toàn trước. Sau hai tháng không thấy gọi đi làm. Lên công ty thì họ cứ hứa ngày này qua ngày khác mà thực tế rất nhiều người không được nhận đi làm.

Nghe thông tin công ty có tuyển dụng với mức lương khá hấp dẫn. Vùng này toàn là nông dân. Mùa này gặt xong lúa phải nghỉ dài đến 3, 4 tháng. Có công việc phù hợp, hấp dẫn thì ai mà không háo hức. Hầu như mọi người trong độ tuổi lao động đều đưa nhau đi làm hồ sơ để về nộp. Chưa biết công việc cụ thể là gì. Nghe nói nhận nhiều người, mức lương cao thì cứ đưa nhau đi nộp thôi. Mong người ta nhận hồ sơ cho là tốt rồi. Có những dì từ trước đến nay chỉ biết đến ruộng cũng đến này nỉ để được nhận hồ sơ. Tranh nhau đi nộp hồ sơ mà không cần biết có làm được việc không.

Sau khi nhận hồ sơ bên phía công ty nói rằng môi trường làm việc có nhiều yếu tố nguy hiểm, độc hại nên những người qua vòng loại hồ sơ phải được huấn luyện an toàn. Những người có sức khỏe mới được gọi đến. Và để huấn luyện an toàn trước khi làm việc mọi người phải nộp 500 nghìn đồng mỗi người. 500 nghìn đồng đối với người nông dân không phải ít. Đó là tiền bán cả tạ lúa rồi. Nhà hai ba người đi học thì phải bán cả một thùng lúa lớn. Chỉ hy vọng mất thùng lúa này được đi làm để mua về nhiều thùng lúa khác. Có công việc thu nhập cao thì ai mà chẳng muốn làm.

Ấy vậy mà sau hai tháng huấn luyện an toàn không thấy gọi đi làm. Lên công ty thì họ cứ hứa ngày này qua ngày khác mà thực tế rất nhiều người không được nhận đi làm. Có những người thì tiếp tục hy vọng. Có những người thì thất vọng. Có những người thì tiếc tiền. Người dân nếu không được đi làm thì cái chứng nhận huấn luyện an toàn cũng không có giá trị gì cả. Trường hợp xấu nhất là sợ rằng công ty đã lừa người dân. Nếu vậy cần có cơ quan chức năng đứng ra đòi lại công bằng cho người nông dân. Nếu không nhận cũng cần có câu trả lời, còn nếu được đi làm thì cụ thể là bao nhiêu ngày nữa sẽ được vào công ty làm việc.