399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Những quy định về hóa đơn điện tử

Những quy định về hóa đơn điện tử

Việc sử dụng hóa đơn điện tử nếu doanh nghiệp muốn đảm bảo tính hợp pháp của các giao dịch thì việc nắm được các quy định về hóa đơn điện tử là điều cần thiết. Vấn đề này rất quan trọng và nó có tính chất quyết định đến hiệu quả mà doanh nghiệp sử dụng loại hóa đơn này.

Để có thể đảm bảo việc sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ mà mình lựa chọn đảm bảo tính hợp lệ và hiệu quả thì việc lựa chọn được một dịch vụ cung cấp chất lượng, có uy tín là điều mà các doanh nghiệp phải làm khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Những quy định về hóa đơn điện tử

Nếu nói đến quy định về hóa đơn điện tử thì có rất nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp cần phải nói đến. Bởi việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ có rất nhiều yếu tố cần phải lưu ý để có thể giúp vận hành hệ thống hóa đơn điện tử mới này được thuận lợi và hiệu quả nhất. Vậy, những quy định cơ bản nhất mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý là gì?

Các điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử

Khi chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất, chữ ký điện tử, đường truyển internet và cả nhân lực trình độ cao nữa. Những yếu tố này là yếu tố cần phải có để có thể giúp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Hơn thế nữa thì yếu tố đủ để có thể sử dụng hóa đơn này chính là sự đồng ý của cơ quan thuế để doanh nghiệp phát hành hóa đơn khi sử dụng.

Nguyên tắc sử dụng hóa đơn

Một trong những quy định về hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp cần ghi nhờ chính là thực hiện được nguyên tắc sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định. Theo đó thì khi áp dụng loại hình hóa đơn mới này thì doanh nghiệp phải thông báo cho khách hàng của mình biết về định dạng hóa đơn, phương thức truyền nhận và lưu trữ hóa đơn như thế nào. Đồng thời thì các bên liên quan phải thống nhất về các vấn đề kỹ thuật, trang thiết bị để có thể đảm bảo mang đến một khả năng vận hành hệ thống hóa đơn điện tử tốt nhất.

Quy định in ấn hóa đơn

Có những trường hợp hóa đơn điện tử cần chuyển thành hóa đơn giấy để có thể thực hiện hỗ trợ công việc lưu trữ kế toán hay vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, khi chuyển sang hóa đơn giấy thì doanh nghiệp lưu ý là hóa đơn điện tử chỉ được phép chuyển sang hóa đơn giấy 01 lần duy nhất cho mỗi hóa đơn mà thôi.

Nói tóm lại, để có thể chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử một cách hiệu quả thì doanh nghiệp nên nắm rõ các quy định về hóa đơn điện tử để có thể ứng dụng một cách hợp lý và đảm bảo giá trị pháp lý cho hóa đơn điện tử.