399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Vấn đề về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là điều mà nhiều người đôi khi còn nhầm lẫn với nhau. Hai khái niệm này tưởng chừng thân quen nhưng nếu nói để hiểu một cách cụ thể thì thực tế sẽ có nhiều người chưa thể phân biệt được một cách chính xác nhất.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đang là điều mà mọi người quan tâm hiện nay. Vì đây là một trong những địa chỉ đáng tin cậy của mọi người khi gặp các vấn đề khó khăn về việc làm thủ tục BHXH.

Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Nói đến bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế thì đây là 2 khái niệm khác nhau. Có thể nói là BHXH chính là khái niệm tổng quát bao gồm cả BHYT. Nhưng,để biểu rõ thông tin hơn về hai khái niệm này thì chúng ta cùng phân tích rõ từng khái niệm ngay sau đây nhé.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Đây chính là một phần bù đắp của nhà nước đối với người tham gia BHXH khi họ gặp các trường hợp khiến họ bị mất một phần hay mất luôn sức lao động. Bảo hiểm xã hội sẽ có hai hình thức là : BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Với mỗi hình thức tham gia BHXH khác nhau sẽ có các chế độ khác nhau.

- Đối với BHXH bắt buộc thì người tham gia BHXH sẽ có các chế độ được hưởng như : chế độ đau ốm, tai nạn, BHYT, thai sản, thất nghiệp, hưu trí, tử tuất.

- Đối với BHXH tự nguyện thì người tham gia BHXH sẽ có các chế độ là hưu trí, tử tuất và chế độ BHYT trong thời gian hưởng chế độ hưu trí.

Như vậy thì việc người tham gia được hưởng cả bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là điều hiển nhiên khi họ tham gia BHXH.

Bảo hiểm y tế là gì?

Đây là loại hình tham gia BHXH mà người tham gia sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi khi thực hiện việc khám, chữa bệnh tại cơ quan y tế. Tại đây thì việc tham gia BHYT sẽ giúp người tham gia giảm được chi phí khám chữa bệnh. Từ đó có thể giúp cho người tham gia BHYT có thể giảm được các chi phí và gánh nặng kinh tế cho gia đình một cách hiệu quả hơn.

Như vậy thì theo quy định của luật BHXH thì đối với việc tham gia BHYT thì tất cả mọi người đều có thể tham gia BHYT theo hình thức cá nhân, hộ gia đình hay tham gia tại cơ quan mình làm việc. Nhưng BHXH thì người tham gia sẽ có các trường hơp là tham gia BHXH bắt buộc tại nơi làm việc hay là tham gia tự nguyện theo điều kiện kinh tế của mình.

Nói tóm lại, việc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là quyền lợi của mỗi người được hưởng để có thể đảm bảo ổn định cuộc sống và chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình một cách hiệu quả nhất.