399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Ngói màu trên những ngôi nhà đổ nát

Ngói màu trên những ngôi nhà đổ nát

Ngói màu trên những ngôi nhà đổ nát Đến xóm 2, cách nhà chỉ chừng nửa cây số thì thuyền ông bị lật úp. Khi những hộ dân quanh đó phát hiện được thì ông đã bị chết đuối do thuyền đè lên người không thoát ra được.

Lên được thuyền, ông nằm xoài ra vì mệt, nghĩ lại vẫn thấy sợ vì "cướp cơm thủy thần" ngay trong đêm bão.Cũng thuộc thôn Tài Năng có câu chuyện cứu dân xúc động không kém của ông Nguyễn Hữu Ký, trưởng thôn này sau những ngôi nhà ngói màu tan tác.

Trước đó, đêm 18/10 mưa xối xả, nước lũ hung hãn nhấn chìm những căn nhà của các trong thôn. Sau khi lên xã để nhận nhu yếu phẩm vào chia cho bà con trong thôn nhằm giúp họ chống đói, khát trong tình cảnh nước lũ dâng cao, ông Ký bị nước cuốn trôi.

Nhiều người trong thôn kể lại rằng, suốt tối hôm đó, họ được ông Ký, người sũng nước, mặt tái trắng đến gõ cửa, gửi từng thùng mỳ tôm cứu đói. Đến nhà nào, ông cũng chỉ kịp neo lại con thuyền trước cửa, đẩy hàng cứu trợ vào rồi lại mải miết đi ngay. Người trưởng thôn gần 60 tuổi ấy đánh vật sóng dữ, gió hiểm trong suốt 2 giờ như thế.

Đến xóm 2, cách nhà chỉ chừng nửa cây số thì thuyền ông bị lật úp. Khi những hộ dân quanh đó phát hiện được thì ông đã bị chết đuối do thuyền đè lên người không thoát ra được.

Giờ, ngồi lại với chúng tôi trong căn nhà cấp 4, mái ngói màu xám xịt vì bị rêu phủ, bức tường loang lổ vệt nước lũ để lại, bà Thủy vẫn khóc và chỉ nhớ được cái dáng ông một mình trên chiếc thuyền tôn, hì hụi chèo đi vào đêm tối mênh mông nước lại là hình ảnh cuối cùng mà bà còn nhìn thấy ở ông.

Quệt ngang những giọt nước mắt đang lăn trên gò má, trong chiếc khăn tang trùm đầu, nhìn vào di ảnh quá cố của người chồng, bà Thủy lại nhớ đến câu nói vang vọng lại trong tâm trí mỗi khi nhớ đến ông: “Khi đi, ông dặn tôi và đứa con lớn ở nhà nước lũ dâng đến đâu thì leo đến đó, cố gắng đợi ông về.”

Ở mùa lũ năm nay còn nhiều lắm những câu chuyện xúc động về sự đùm bọc, cứu giúp lẫn nhau của người dân miền Trung./.