• Chia sẻ
  • Kiểm định máy nén khí là một công việc nguy hiểm?

Kiểm định máy nén khí là một công việc nguy hiểm?

Có thể nói bản chất máy nén khí là một loại thiết bị công nghiệp tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho hoạt động sản xuất cũng như người trực tiếp sử dụng máy. Tuy nhiên, không phải chỉ nguy hiểm trong khi vận hành sử dụng trong sản xuất mà thực tế việc kiểm định máy nén khí cũng tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm cho kiểm định viên.

Kiểm định máy nén khí cần đảm bảo an toàn cho các kiểm định viên

Như đã đề cập tại phần tiêu đề, có thể thấy công việc kiểm định máy nén khí là một trong những công việc nguy hiểm và có tính chất ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người kiểm định viên. Vì vậy, đòi hỏi các cơ quan kiểm định cần có ý thức trong việc đảm bảo an toàn cho các kiểm định viên trong quá trình thực hiện kiểm định hệ thống máy nén khí như cần trang bị đầy đủ các phương tiện cũng như các dụng cụ bảo hộ,…

kiểm định máy nén khí

Kiểm định máy nén khí là công việc rất nguy hiểm

Máy nén khí là một thiết bị áp lực, bản thân của thiết bị này đã phải chịu một áp suất rất lớn, chính vì áp suất này mà đòi hỏi máy phải có một hệ thống van an toàn chất lượng và phải có được một quy trình kiểm định đúng chuẩn không chỉ là kiểm định đơn giản cấu trúc bên ngoài mà còn cần phải kiểm tra kỹ cấu trúc bên trong của máy. Chính vì việc này mà kiểm định máy nén khí luôn là một trong những thiết bị có thể gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn đối với các kiểm định viên, chính vì điều này mà người kiểm định viên cần phải được các cơ quan kiểm định cần phải trang bị đầy đủ các phương tiện cũng như thiết bị phòng hộ đạt chuẩn cho các kiểm định viên.

Việc đảm bảo được an toàn lao động cũng như sức khỏe cho các kiểm định viên là một trong những điều cần thiết phải thực hiện của các cơ quan kiểm định. Đối với nhiều kiểm định viên công việc kiểm định an toàn máy nén khí là một trong những công việc rất khó khăn và nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng cũng như sức khỏe của họ bất kỳ lúc nào.

Có thể nhận thấy công việc kiểm định an toàn máy nén khí rất nguy hiểm tuy nhiên không phải là không thể phòng tránh được, việc phòng ngừa những nguy hiểm thường xảy ra đối với công tác kiểm định thiết bị này có thể được thực hiện hay không phụ thuộc rất lớn vào cơ quan kiểm định có thực hiện đầy đủ các quy định về bảo hộ lao động cũng như người kiểm định viên, trực tiếp thực hiện công việc kiểm định có tuân thủ đúng quy trình kiểm định an toàn hay không.

Có nhiều trường hợp tai nạn lao động đã xảy ra do tâm lý chủ quan của chính người kiểm định viên, và cái giá phải trả rất lớn đó chính là sức khỏe cũng như tính mạng của họ. Vì vậy, các cơ quan kiểm định cần tập huấn kỹ cho các kiểm định viên về tác hại cũng tính chất nguy hiểm của công việc kiểm định máy nén khí mà họ đang thực hiện hàng ngày này.