399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Kiểm định chống sét là bảo vệ tài sản theo khoa học

Kiểm định chống sét là bảo vệ tài sản theo khoa học

Trong đều kiện thời tiết thất thường như hiện nay thì tình trạng mưa gió sấm sét diễn ra hàu như liên tục. Những cơn sấm sét có thể dẫn đến nhều hậu quả nghiêm trọng như cháy, nổ, hư hỏng đường dây điện...Vì thế ngoài nhà máy, xí nghiệp, nhà ở cũng cần phải lắp đặt và kiểm định chống sét nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người và của.

Hệ thống chống sét hoạt động như thế nào?

Hệ thống chống sét có cấu tạo rất đơn giản gồm 3 phần: bộ phận đầu tiên luôn được đặt ở vị trí cao nhất nơi cần chống sét được gọi là kim thu sét hay dân gian thường gọi là cột thu lôi, cột có nhiệm vụ thu dòng điện tích mà sét truyền ra, thông qua đường dẫn sét để tiếp đất. Bộ phận thứ hai là đường dẫn sét, dây dẫn phải được chọn lựa cẩn thận đúng kĩ thuật, ưu tiên là dây cáp đồng, tuyệt đối không được dùng dây nhôm, nếu không khi dẫn sét sẽ bị nóng chảy làm mất tác dụng chống sét. Cuối cùng là hệ thống tiếp đất, nếu như hệ thống này tốt sẽ làm sét khi tiếp đất phân tán nhanh chóng, và ngược lại thì có hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn.

Nếu không kiểm định chống sét thì có hậu quả gì?

- Kiểm định chống sét chủ yếu là kiểm tra điện trở nối đất của hệ thống tiếp đất còn sử dụng được hay không,có vượt ra khỏi phạm vi an toàn hay không? Nếu như bị vượt khỏi tầm kiểm soát thì phải tiến hành khắc phục sửa chữa hoặc thay mới nhanh chóng. Kết quả đánh giá theo công thức tính điện trở theo qui định.

kiểm định chống sét

- Nếu như hệ thống chống sét không được kiểm định định kì hoặc kịp thời thì khi có bộ phận bị hư hỏng, trục trặc kĩ thuật...thì coi như toàn bộ hệ thống không có tác dụng, những hậu quả gây ra còn nghiêm trọng hơn lúc chưa có chống sét. Những thiệt hại về cơ sở vật chất và tính mạng của con người là điều khó tránh khỏi. Vì vậy việc kiểm định mang tính chất cần thiết và vô cùng quan trọng, đặc biệt vào mùa mưa, thời điểm có thể có nhiều sấm sét. Khi hệ thống chống sét không an toàn, khi có sấm sét nó có thể gây hại đến nhiều máy móc, thiết bị của cơ quan, gia đình hay tổ chức.

- Trong trường hợp khi các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra an toàn lao động từ các hệ thống, thiết bị, máy móc ở doanh nghiệp hoặc công trình, nếu như hệ thống chống sét chưa được kiểm định theo qui định thì chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng của người lao động, và có nguy cơ gây hại cho môi trường, thiệt hại cho những khu vực xung quanh.

- Nên lắp đặt hệ thống chống sét từ lúc bắt đầu xây dựng công trình, nhà cửa...để đảm bảo an toàn ngay cả trong quá trình thi công.Vào đầu mùa mưa nên tiến hành kiểm định lại hệ thống chống sét để an tâm hơn khi hoạt động, khi hệ thống có dấu hiệu không còn tác dụng chống sét, có một vài tình huống không hay xảy ra thì nên tiến hành kiểm định lại gấp để kịp thời khắc phục, thay thế.