Tin nhanh 12h
Nhịp sống doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn hệ thống khí dầu mỏ hóa lỏng tiêu thụ dân dụng

Kiểm định an toàn hệ thống khí dầu mỏ hóa lỏng tiêu thụ dân dụng

Quá trình cung cấp khí dàu mỏ hóa lỏng tại nơi tiêu thụ dân dụng là vô cùng phức tạp. Bởi lẽ nhận thức của mỗi người mỗi khác, trình độ chuyên môn không nhiều, dễ xảy ra các sự cố cháy nổ. Bởi lẽ đó, kiểm định an toàn là yếu tố bắt buộc để giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nố và các tai nạn khác.

Hệ thống cung cấp này được kiểm định qua 3 trường hợp sau đây: kiểm định lần đầu tiên, khi hệ thống mới lắp đặt xong, chưa đưa vào sử dụng; kiểm định theo chu kì, là kiểm định đánh giá sự hoạt động của hệ thống, sau quá trình sử dụng một thời gian; kiểm định bất thường, là kiểm định khi có yêu cầu kiểm định của cơ quan nhà nước có chức năng, hoặc khi có sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình hoạt động. Các bước tiến hành kiểm định: kiểm tra hồ sơ, kiểm tra kĩ thuật bên ngài, bên trong, kĩ thuật thử nghiệm và đánh giá quá trình kiểm định. Lưu ý, cần phải thực hiện các bước trên theo trình tự, nếu phát hiện có bước nào chưa thông suốt, cần phải ngưng cuộc kiểm định lại.

Đảm bảo dụng cụ tiến hành kiểm định được kiểm tra kĩ lưỡng, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Công tác chuẩn bị không có sai sót, đảm bảo an toàn vê vệ sinh lao động. Các kiểm định viên phải thảo luận, và đưa ra các định hướng kiểm định rõ ràng, khi đã lên kế hoạch thì phải thực hiện theo, tránh thay đổi đột xuất, tạo yếu tố nguy cơ nguy hiểm. Tiến hành kiểm định bên ngoài của hệ thống trước. Yếu tố này đạt khi: bình chịu áp lực trong hệ tống và hệ thống đạt theo tiêu chuẩn quốc gia. Ngoài ra, phần bên ngoài khôn có các vết nứt, có dấu hiệu bị ăn mòn, móp méo, các dấu vết của môi chất không xuất hiện.

Đánh giá bên trong của hệ thống, được cho là đạt khi: không có sự xuất hiện của các vết nứt, mặt trong nhẵn, không tìm ra bọt khí khi thử tại các mối hàn, mối nối, áp suất đạt chuẩn. Hệ thống van phải được điều chỉnh cho phù hợp, với các khóa van ở các nơi khác nhau của hệ thống. Sau quá trình đánh giá kiểm định, tiến hành đăng kí kiểm định an toàn hệ thóng theo chu kì.