399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Không kiểm định an toàn và những hậu quả nghiêm trọng

Không kiểm định an toàn và những hậu quả nghiêm trọng

Trong nhiều ngành nghề hiện nay việc kiểm định an toàn là điều quan trọng bắt buộc, nhất là những ngành nghề lĩnh vực có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng làm điều này một cách khắt khe nhất.

Như mọi người đều biết, kiểm định an toàn là một trong những thuật ngữ còn tương đối mới lạ trong cộng đồng người lao động hiện nay.

Khi được hỏi về kiểm định thì ắt hẳn rằng sẽ có nhiều ý kiến khác nhau có người sẽ nghĩ rằng “cần gì phải kiểm định”, “không cần kiểm định có được không” hay kiểu như “ờ chắc cũng quan trong đó” hoặc sẽ có nhiều trường hợp họ sẽ trả lời rằng không biết kiểm định là gì và mục đích của nó ra sao.

Kiểm định an toàn thường được sử dụng nhiều ở các chủ doanh nghiệp và nhân viên chuyên về mảng kiểm định an toàn bởi đây được coi là một thuật ngữ chuyên ngành nên ít ai quan tâm và hiểu được. Đối với những người lao động họ chỉ cần đi làm và được cung cấp các thiết bị cần thiết trong quá trình làm việc còn việc kiểm định như thế nào là nằm ở quản lý của họ nhưng khi gặp sự cố xảy ra thì tai nạn lại ập đến những người lao động ấy. Vì vậy nên việc kiểm định an toàn là vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với những nhà máy và doanh nghiệp nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Bởi lẽ khi gặp tai nạn trong quá trình làm việc thì chắc chắn rằng người lao động sẽ được nhận tiền bảo hiểm ở chính các xí nghiệp mà họ đang theo làm nhưng những hệ lụy để lại là không hề nhỏ cho chính bản thân người lao động cũng như những người thân trong gia đình họ. Nên việc kiểm định ngày càng chứng tỏ được vai trò và thế mạnh của mình trong từng lĩnh vực khác nhau, như hiểu được điều đó nên việc áp dụng kiểm định trong công nghiệp hiện nay đang rất được chú trọng, đặc biệt là đối với những ngành tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

Bên cạnh việc cần phải kiểm định an toàn trước khi làm thì việc huấn luyện an toàn cho người lao động trước khi họ làm việc là một điều cần thiết mà các doanh nghiệp Việt Nam ta đã và đang từng bước tiến hành, để có thể hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn do lao động gây ra.