399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Không đưa cán bộ, người lao động sang nước có dịch Ebola

Không đưa cán bộ, người lao động sang nước có dịch Ebola

Ngày 13/8, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn công tác phòng và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Ebola cho cán bộ, nhân viên y tế các Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng và các khoa, bệnh viện chuyên ngành truyền nhiễm khu vực phía Bắc.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP khẩn trương xây dựng kế hoạch, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi. Trên cơ sở kế hoạch của Bộ Y tế đã ban hành với 3 tình huống ứng phó với dịch bệnh Ebola, ngành y tế các địa phương cần xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh này trình UBND tỉnh, TP phê duyệt, để kịp thời đối phó khi có dịch xảy ra. Sáng nay (14/8), Bộ Y tế sẽ tập huấn công tác phòng và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Ebola cho các cơ sở y tế khu vực phía Nam.

Trước đó, Bộ VHTT&DL cũng đã có Công điện số 2682/CĐ-BVHTTDL yêu cầu UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTT&DL tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola. Theo đó, Bộ VHTT&DL yêu cầu các hiệp hội, DN lữ hành quốc tế không đưa khách du lịch đến các quốc gia vùng phát dịch Ebola; Hợp tác chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch y tế thực hiện các thủ tục kiểm tra sức khỏe theo đúng quy định khi đón các đoàn khách quốc tế đến từ các thị trường liên quan đến dịch bệnh; chỉ đạo các khách sạn, cơ sở lưu trú có phương án phòng chống dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ, chủ động khai báo và thông tin kịp thời tới các cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu của dịch bệnh. Các đơn vị thuộc Bộ được đề nghị không cử cán bộ đi công tác đến các khu vực đã công bố dịch đến khi có thông báo mới của Bộ Y tế.

Ngày 16/8, các doanh nghiệp (DN) phải báo cáo tình hình lao động do DN cung ứng cho thị trường châu Phi nói chung và các khu vực có dịch Ebola nói riêng (nếu có). Đây là yêu cầu của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) đối với các DN hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng yêu cầu DN cập nhật thông tin về dịch bệnh, tuyên truyền cho người lao động đang sống, làm việc tại các khu vực có dịch bệnh để chủ động phòng chống bệnh hiệu quả. Trường hợp nghi ngờ có biểu hiện nhiễm virus Ebola, yêu cầu người lao động thông báo ngay cho người sử dụng lao động, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại và các cơ quan y tế để được cách ly và điều trị