399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Hướng dẫn chế tạo quạt công nghiệp

Hướng dẫn chế tạo quạt công nghiệp

Tham gia chế tạo thiết bị quạt công nghiệp cho các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xi măng, bột giấy… đang là cơ hội mở rộng thị trường đối với ngành cơ khí chế tạo trong nước.

Tổng Công ty Máy và Thiết bị quạt công nghiệp (MIE) vừa giao đợt hàng đầu tiên, khoảng 380 tấn thiết bị cho dự án thủy điện Pleikrông. Ông Lê Xuân Hãn, Tổng Giám đốc MIE cho biết, đây là các chi tiết đặt sẵn để đổ bê tông công trình xây dựng nhà máy thủy điện Pleikrông. Ngoài Pleikrông, MIE còn chế tạo thiết bị cho 2 nhà máy thủy điện A Vương và Buôn Kuốp. Hiện nay MIE đã cùng Tổng Công ty Xây dựng quạt công nghiệp (Vinaincon) và Viện Nghiên cứu cơ khí tham gia chế tạo phần thiết bị cơ khí thủy công cho các dự án thủy điện.

Nhà máy cơ khí Lilama 45-1 chế tạo cửa đóng mở cho các công trình thủy nông, thủy điện. Ảnh: THÀNH TÂM

Trong đó, MIE chế tạo đến 80% thiết bị của công trình, chủ yếu toàn bộ phần cơ khí trên mặt đập như van, ống, hệ thống cửa đập, cửa xả…, trừ phần tuabin và máy phát trong nước chưa sản xuất quạt công nghiệp được; Vinaincon chế tạo phần cầu trục. Có thể nói, tham gia chế tạo thiết bị thủy công đã mở ra cho ngành cơ khí chế tạo các thiết bị siêu trọng, siêu trường (thiết bị có kích thước và khối lượng lớn) một thị trường mới đầy tiềm năng.

Đến chế tạo thiết bị toàn bộ

Thời điểm này, các doanh nghiệp ngành cơ khí đã đồng loạt nhận được các hợp đồng sản xuất quạt công nghiệp, từ đóng tàu thủy, toa xe lửa đến thiết bị đồng bộ cho các nhà máy xi măng, bia, bột giấy… Tổng Công ty Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã có hợp đồng đóng tàu 73.000 tấn, và mới đây đang đàm phán hợp đồng đóng tàu chở dầu thô có trọng tải tới 100.000 tấn, sẽ giao tàu trong năm 2006.

Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) được Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo dây chuyền xi măng lò quay hiện đại, công suất 900.000 tấn/năm, giúp ngành xi măng có điều kiện giảm giá thành. Lilama đang triển khai cung cấp thiết bị cho các nhà máy xi măng Phúc Sơn, Tam Điệp… Còn MIE cũng nhận hợp đồng chế tạo và lắp đặt thiết bị cho Công ty cổ phần Xi măng Đồng Bành và Công ty 77 (Bộ Quốc phòng).

Công ty Cơ khí Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Loesche sản xuất quạt công nghiệp các loại máy nghiền cung cấp cho ngành xi măng, sản xuất thiết bị thủy điện vừa và nhỏ. Ông Bùi Mạnh Hải, Giám đốc Công ty Cơ khí Xây lắp công nghiệp cho biết, công ty đã chuyển về trực thuộc Tổng Công ty Bia-Rượu và Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) để đảm nhận việc tham gia chế tạo thiết bị trong dây chuyền sản xuất bia. Trước mắt, công ty làm nhà thầu phụ cung cấp thiết bị cho dự án đầu tư Nhà máy Bia Củ Chi, tiến tới sẽ là nhà chế tạo thiết bị chính cho các dây chuyền sản xuất bia thuộc các dự án đầu tư mở rộng tới đây của SABECO.

Thị trường đang mở rộng

Với việc quy hoạch phát triển các ngành kinh tế kỹ thuật, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ngành cơ khí trong nước chế tạo các thiết bị quạt công nghiệp toàn bộ (phục vụ các ngành xi măng, bột giấy, thủy điện, nhiệt điện, nhà máy cấp thoát nước…) và thiết bị cho sản xuất tiêu dùng (ô tô, xe máy và hàng tiêu dùng khác…). Thị trường đang được mở ra cho các ngành này.

Phát huy ưu thế sẵn có để chế tạo các thiết bị siêu trường, siêu trọng, thiết bị lẻ và toàn bộ, MIE chỉ cần thực hiện thêm một số dự án đầu tư mở rộng và đầu tư chiều sâu. Việc đầu tư này được thực hiện theo hướng phân công và chuyên môn hóa, mỗi doanh nghiệp lựa chọn và phát huy sở trường của mình. Vừa qua, các chuyên gia của bạn đã vào khảo sát năng lực chế tạo thiết bị quat cong nghiep của MIE và khẳng định, dựa trên các thiết bị hiện có, chỉ cần đầu tư mở rộng thêm một số máy cái là MIE đã có thể sản xuất được tuabin, máy phát công suất dưới 100 MW. Còn Lilama cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng mở rộng và nâng cấp thiết bị, đạt tổng công suất chế tạo hơn 10.000 tấn thiết bị/năm. Trong đó, tập trung đầu tư một số khâu quan trọng như dây chuyền đúc hiện đại của Mỹ giúp sản xuất thiết bị phục vụ ngành xi măng; từ chế tạo vỏ quạt công nghiệp, đến nay đã chế tạo cả cánh quạt lẫn thiết bị bên trong