399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc sử dụng chính thức

Hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc sử dụng chính thức

Nếu hỏi hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc sử dụng thì sẽ rất khó để có câu trả lời cụ thể nhất. Việc áp dụng hình thức hóa đơn mới này đang cần rất nhiều sự góp sức của không chỉ là các cơ quan chức năng mà còn là các doanh nghiệp nữa.

Một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay chính là việc lựa chọn các dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ như thế nào để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất khi mà thị trường có rất nhiều nhà cung cấp như hiện nay.

Hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc sử dụng chính thức

Rất nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị các điều kiện để có thể chủ động hơn khi cơ quan chức năng thông báo việc áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, việc hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc sử dụng chính thức cho từng doanh nghiệp thì đến nay vẫn không có cây trả lời nào được xem là rõ ràng và cụ thể. Tất cả chỉ được cơ quan chức năng trả lời một cách lấp lửng là việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ cần được thực hiện theo lộ trình. Nhưng lộ trình đó là bao lâu? 1 năm, 2 năm hay 10 năm thì không ai biết được.

Cũng có thông tin đưa ra là Bộ Tài Chính đặt mục tiêu là đến năm 2020 thì cả nước sẽ có 90% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên thì đó mới chỉ là mục tiêu chứ chưa phải là thông tin hay quyết định chính thức. Từ trước tới nay thì chúng ta đã chứng kiến không ít mục tiêu được cơ quan chức năng đưa ra và không thể thực hiện được với các lý do như gặp phải những khó khăn, vướng mắc đối với các mục tiêu đề ra. Và tất nhiên thì ai cũng hiểu đó là một trong những cái cớ để biện minh cho việc không hoàn thành mục tiêu mà cơ quan chức năng đặt ra.

Bên cạnh đó thì việc hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc sử dụng cũng còn có quyết định không ít từ phía các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp hoạt động ở khu vực không đủ các điều kiện để áp dụng hóa đơn điện tử thì đó cũng là một bài toán không dễ để có thể lý giải đối với các cơ quan chức năng. Cho dù cơ quan chức năng muốn áp dụng mà doanh nghiệp không đáp ứng được các điều kiện thì thật khó để tiến hành. Nếu trường hợp cơ quan chức năng quyết định bắt buộc doanh nghiệp phải đáp ứng cho bằng được các điều kiện thì chẳng phải là việc sử dụng hóa đơn điện tử đã đi ngược lại với mục đích ban đầu đặt ra là mang đến sự thuận lợi cho doanh nghiệp trong kinh doanh hay sao?

Như vậy, đối với vấn đề hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc sử dụng thì cho đến này vẫn con là một ản số mà không có ai có thể biết được chính xác thời điểm.