399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Giá vé xe tết nhảy múa

Tại Bến xe miền Đông TP HCM, không khí mua vé xe về quê ăn Tết đã rất nhộn nhịp. Một số hãng xe đã chộp cơ hội đội giá vé xe tết trước sự bất lực của cơ quan quản lý.
Mặc dù trước khi bước vào đợt phục vụ Tết, Sở GTVT TPHCM đã yêu cầu các hãng xe liên tỉnh không được phụ thu giá vé vượt quá 60% so với giá vé ngày thường, tuy nhiên một số hãng xe đã không theo quy định này.
“Cháy” vé xe chất lượng cao

Nhiều hành khách chờ mua vé xe về Tết tại Bến xe miền Đông. Ảnh: TG

Đến bến xe mua vé sớm, nhiều khuôn mặt lộ rõ sự thất vọng vì không mua được vé xe tết chất lượng cao. Nhiều người ngậm ngùi ra về tay trắng hoặc đành cắn răng mua vé bên ngoài với giá cao ngất ngưởng. Nguyễn Thu Hà, sinh viên Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, từ 5 giờ sáng đã ra bến mua vé với hy vọng sẽ không phải chịu cảnh chen lấn. Nhưng các quầy bán vé của các hãng xe Thuận Thảo, Mai Linh, Hoàng Long... đều trả lời đã hết vé đi Quy Nhơn (Bình Định) sau ngày 20 tháng Chạp âm lịch.

Không chỉ có tuyến Sài Gòn - Quy Nhơn mà nhiều hành khách mua vé Sài Gòn - Quảng Ngãi cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Tại quầy bán vé của Công ty TNHH Sao Vàng (tuyến Sài Gòn - Quảng Ngãi) nhiều hành khách đến mua vé về Tết sau ngày 21 tháng Chạp (âm lịch) đều phải ngậm ngùi về tay không hoặc phải thay đổi ngày về vì đơn vị này không còn vé bán cho khách đi lại từ ngày 21 đến 29 Tết. “Do lịch nghỉ Tết của nơi làm việc là ngày 23 âm lịch nên tôi tính mua vé về ngày 24. Thế nhưng, vé các ngày đó hết rồi thì đành phải mua vé đi trước ngày 21 vậy. Về sớm thế này có khi chưa được nhận tiền thưởng Tết, không biết lấy gì về mua sắm Tết” - chị Vân Yến, nhân viên Ngân hàng Đại Á than vãn.

Tương tự, tại các quầy bán vé của các doanh nghiệp Bình Tâm, Thiên Trang... cũng đều dán biển thông báo hết vé đi lại dịp Tết từ ngày 22 đến 29 (âm lịch), chờ bán vé tăng cường.

Loạn giá vé

Bảng niêm yết giá vé xe tết giường nằm của Công ty Vận tải Hoàng Long chạy tuyến TP HCM-Hà Nội vào ngày thường chỉ ghi 590.000 đồng/vé. Nay giá vé lên đến 1.090.000 đồng/vé, tăng gần 85%, quá mức tối đa mà Sở GTVT đưa ra. Một nhân viên bán vé của hãng này lý giải: Thực tế giá vé ngày thường của hãng là 690.000 đồng/vé nhưng do khuyến mại nên hãng chỉ bán 590.000 đồng/vé. Do đó, mức tăng không quá 60%.

Tương tự, Công ty Trần Hòa chạy tuyến TPHCM- Đại Lộc (Quảng Nam) “rao” vé xe Tết ở mức từ 500.000 đến 600.000 đồng/vé trong khi ngày thường chỉ khoảng 200.000 đồng/vé. Hãng Tấn Hưng chạy tuyến TP HCM- Giao Thủy (Nam Định) ngày thường chỉ 590.000 đồng/ vé thì nay đã đôn lên tới 1.100.000 đồng/vé. Trước việc tăng giá “đột phá” nêu trên, Bến xe miền Đông buộc hãng Trần Hòa, Tấn Hưng dừng ngay việc bán vé xe Tết tại quầy vé ở bến. Ngày 12/1, bến yêu cầu Trần Hòa dừng thì ngày 18/1, hãng này lại mở cửa quầy vé, tiếp tục bán vé xe Tết tại Bến xe miền Đông với mức giá... đã từng bị nhắc nhở.

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông, hãng xe Trần Hòa vừa kê khai lại giá vé mới, tăng từ 220.000 lên 310.000 đồng/vé ngồi và từ 285.000 lên 410.000 đồng/vé nằm. Vì vậy, hiện Trần Hòa dù bán với giá 600.000 đồng/vé vẫn không vượt quá mức 60%. “Theo Thông tư liên Bộ Tài chính - GTVT thì các hãng xe được quyết định giá vé. Chỉ vài ngày là họ thực hiện xong thủ tục kê khai, điều chỉnh giá vé xe. Cho nên dù Sở GTVT có khống chế mức tăng 60% thì các hãng xe bị “tuýt còi” do bán vé quá cao vẫn... dư thời gian để hợp thức hóa” - ông Hải nói.

Ông Lê Trung Tính, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT TP HCM cho hay: “Ngay cả khi cho là các hãng xe “vi phạm” do bán giá quá cao như trường hợp của Trần Hòa, Tấn Hưng cũng không thể xử phạt do thiếu quy định. Sở GTVT chỉ có thể yêu cầu nhà xe bán đúng giá niêm yết, hoặc cùng lắm là không cho xe vào bến. Đây là kẽ hở trong quy định đang được xem xét, sửa đổi”.