Tin nhanh 12h
Nhịp sống doanh nghiệp
RSS
  • Chia sẻ
  • Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì với thủ tục thuế?

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì với thủ tục thuế?

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì với thủ tục thuế? Các bước thực hiện như thế nào? Nộp cho cơ quan chức năng nào? Có các loại thuế nào và hạn chót để khai báo thuế là khi nào?

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì với thủ tục thuế ?

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì là câu hỏi rất thường được hỏi bởi các doanh nhân trẻ, chủ doanh nghiệp và kế toán trưởng của doanh nghiệp cần lưu ý các việc phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp. Các việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp chủ yếu là làm việc với cục thuế, cũng là bước khó nhất trong việc thành lập doanh nghiệp. Dưới đây là bài viết về các loại thuế do phòng dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ của Công ty Kế toán Sài Gòn tổng hợp. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Khai thuế môn bài cho doanh nghiệp mới

Kế toán trưởng cần lưu ý là nếu doanh nghiệp chưa có bất kỳ hoạt động kinh doanh phát sinh nào sau khi nhận giấy phép kinh doanh thì hạn chót nộp tờ khai thuế và tiền thuế là 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép kinh doanh.

Với doanh nghiệp đã có phát sinh hoạt động kinh tế thì nộp tờ khai và tiền thuế chậm nhất vào ngày 30 tháng 01 của mỗi năm.

Lưu ý với doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trước ngày 30/06 thì đóng tiền thuế môn bài cả năm, còn từ ngày 01/07 trở đi thì đóng nửa năm.

Khai thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì với thuế giá trị gia tăng khi chưa có phát sinh chi phí? Đây chỉ là bước nộp tờ khai ban đầu, doanh nghiệp mới thành lập phải nộp thuế giá trị gia tăng theo quý và khai theo phương pháp trực tiếp. Nhưng nếu doanh nghiệp muốn khai theo phương pháp khấu trừ thì doanh nghiệp phải có hóa đơn đầu vào (khi mua máy móc thiết bị, tài sản cố định…) và nộp mẫu đơn số 06/GTGT

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp mới

Với doanh nghiệp mới thành lập thì tự khai thuế này với mức thuế hàng quý là 22%. Sau 12 tháng hoạt động, nếu doanh nghiệp có mức thu nhập bình quân hàng tháng dưới 1,67 tỷ thì mức thuế chỉ còn 20%.

Khai thuế thu nhập cá nhân cho doanh nghiệp mới:

+ Nếu trong tháng doanh nghiệp có phát sinh thuế thu nhập cá nhân phải nộp dưới 50 triệu thì doanh nghiệp được kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý, ngược lại thì theo tháng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì với thủ tục thuế. Doanh nghiệp cần nắm rõ để không đóng thuế trễ, nếu thuế bị đóng trễ thì doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính. Hạn chót nộp theo quý là ngày thứ 30 trong tháng đầu tiên của quý mới, với hình thức đóng theo tháng là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo. Chúc doanh nghiệp thành công!