399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Dân không cho vẽ trên tranh tường nữa

Dân không cho vẽ trên tranh tường nữa

Gần một năm trở lại đây, con hẻm dài 15B Lê Thánh Tôn, Q.1 (TP.HCM) đã trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều họa sĩ đường phố Sài Gòn.

Thế nhưng, một thông tin vừa được Phan Minh Tuấn - Ben, một trong những họa sĩ trẻ thường xuyên lui tới vẽ vời ở đây, chia sẻ trên trang Facebook cá nhân đã gây “sốc” cho khá nhiều người. “Sáng nay bác tổ trưởng khu vực hẻm 15B Lê Thánh Tôn gọi cho mình và nói là khu đó người dân vừa họp và không cho vẽ nữa. Lý do vì các bạn đến chụp hình quá thiếu ý thức, xin hết” - Ben viết.

Dòng chia sẻ ngắn gọn nhưng ngay lập tức nhận được rất nhiều ý kiến chia sẻ, nuối tiếc, thậm chí...mỉa mai, chua chát của nhiều bạn bè yêu mến những bức tranh tường. “Cảm ơn mấy thanh niên “biết suy nghĩ” đó mà mấy bạn vẽ mất đi một chỗ vẽ tốt” - nickname KNgGr viết.

Người dân trong khu phố đang quyên góp tiền để cùng mua sơn về xóa sạch các bức vẽ graffiti trải dài hơn trăm mét dọc bức tường men theo chiều sâu con hẻm. Đó là công sức, kỷ niệm và niềm vui của rất nhiều bạn bè họa sĩ và tất nhiên cả người dân nơi đây cũng như những khách du lịch mỗi khi có dịp loanh quanh tại khu vực trung tâm Sài Gòn. Đó mới là nỗi buồn thật sự!

Ben còn nhớ như in những ngày đầu tiên mang sơn và màu đến đây, những ngày vật lộn để giải thích cho câu hỏi của bác tổ trưởng: graffiti là cái gì? Cho đến ngày mỗi khi gặp một chàng họa sĩ nào đó dầm mưa phơi nắng cả ngày để hoàn thành một bức vẽ kỳ công lại có những cô chú đến hỏi thăm, nói chuyện rôm rả...

Những họa sĩ trẻ đã làm được một việc cực kỳ khó: thuyết phục và cảm hóa lòng người bằng cái đẹp, bằng tình yêu nghệ thuật không hề vụ lợi với một tinh thần nghiêm túc, đáng quý. “Khi được thông báo về chuyện này chúng tôi buồn nhưng không trách ai được. Những bức vẽ làm cho cuộc sống của người dân nơi đây nhộn nhịp, vui tươi hơn nhưng cũng chính nó khiến họ gặp bao nhiêu phiền toái bực bội. Từ việc các bạn trẻ đến chụp hình để xe vô ý thức chặn lối đi của con hẻm bé tẹo, đến việc các đoàn phim vô tư đến ghi hình bất kể ngày đêm gây mất trật tự và phóng uế, xả rác khắp nơi” - Ben giải thích thêm.

Những bức tranh tường mất đi, nỗi khao khát mang nghệ thuật đến khắp mọi nơi, dù là trong mỗi hang cùng ngõ hẻm, vậy là thêm một phần khó khăn. “Bây giờ nếu có một điều ước, tôi chỉ mong khu phố hãy cho chúng tôi một cơ hội nữa để tôi và các họa sĩ trẻ sẽ cùng kêu gọi mọi người giữ gìn và kêu gọi ý thức của mọi người. Xin hãy cùng chúng tôi gìn giữ nghệ thuật ở khắp nơi!” - Ben mơ vậy. Chẳng biết có được không!