• Doanh nghiệp
  • Công tác huấn luyện ở các công ty kiểm định

Công tác huấn luyện ở các công ty kiểm định

Song song với việc triển khai đánh giá, kiểm tra chất lượng thiết bị, hệ thống làm việc… các công ty kiểm định còn cung cấp hoạt động huấn luyện an toàn cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

 

Lĩnh vực nào công ty kiểm định tham gia công tác? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. Bởi có người nghe là công ty thực hiện kiểm định, còn có người lại bảo rằng công ty còn thực hiện huấn luyện an toàn. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Định nghĩa về công ty kiểm định: là một đơn vị chức năng được cơ quan nhà nước cấp phép và giao cho quyền hạn kiểm tra, giám sát cũng như thực hiện công tác huấn luyện an toàn cho các cơ quan, đoàn thể. Với mục đích đảm bảo an toàn một cách tối đa trong lao động, dưới sự quản lí của cơ quan nhà nước là Bộ lao động-Thương binh và xã hội. Công ty sẽ tập trung vào lĩnh vực chủ yếu liên quan tới máy móc và các thiết bị công nghiệp. Các thiết bị được kiểm nằm trong các nhóm như: thiết bị nâng, hạ; nhóm áp thiết bị có áp lực cao; hệ thống chống sét, hệ thống điện…

Còn công tác huấn luyện, được công ty kiểm định chia làm hai loại đó là huấn luyện an toàn cho các thiết bị máy móc, và huấn luyện an toàn cho con người trong lao động sản xuất. Tất cả các lĩnh vực nói trên đều được kiểm định một cách nghiêm ngặt, theo tiêu chuẩn của nhà nước đề ra. Và bất cứ một sai sót nào dù là nhỏ nhất cũng cần phải chịu trách nhiệm. Do công tác này có tầm quan trọng rất lớn.

Ví dụ, nếu như công tác kiểm định an toàn cho bình nén khí không được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng đủ theo các tiêu chuẩn đã đề ra, thì hậu quả gây ra sẽ không thể lường trước được. Nếu như thiết bị có han rỉ, khi áp lực cao tác động lên, sẽ làm cho bình dễ xảy ra cháy nổ. Còn khi biết đước trước nguyên nhân, ta sẽ khắc phục nó một cách dễ dàng hơn. Ngăn không cho các nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra. Do đó, đảm bảo bảo an toàn tính mạng cho con người và tiền của nữa.