399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Có nên dùng máy hút sữa để vắt sữa mẹ

Có nên dùng máy hút sữa để vắt sữa mẹ

Máy hút sữa nay đã trở thành một công cụ quen thuộc đối với các bà mẹ. Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra là trong các trường hợp khác nhau, liệu có nên dùng máy hút sữa để vắt sữa mẹ hay không?

Sau khi kết thúc thời kì nghỉ thai sản, các bà mẹ trở về với công việc của mình với nỗi lo khát sữa của con trẻ. Máy hút sữa ra đời đa đáp ứng cũng như giải tỏa được nỗi lo của các mẹ. Ngoài việc là công cụ hữu ích cho các bà mẹ bận rộn không thể cho con bú đúng thời gian thì máy hút sữa có đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của các bà mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng có thể do nhiều nguyên nhân như trẻ phải cách li do thiếu tháng hoặc mẹ bị các bệnh liên quan đến vú. Cho con bú trực tiếp sẽ gia tăng khả năng kích thích giúp cho sữa mẹ ra nhiều hơn, hút sữa chỉ mang tính cơ học. Song sự xuất hiện của máy hút sữa đã giải quyết được sự lo lắng của khá nhiều bà mẹ.

Bên cạnh những tich cực mà máy hút sữa mang lại, nhiều bà mẹ lo lắng sử dụng máy hút sữa sẽ làm núm vú to ra hơn. Giải thích cho vấn đề này, bác sĩ Phó GĐ Bệnh viên TW đã giải thích rõ rằng chưa có trường hợp nào xảy ra hiện tượng núm vú to lên sau khi sử dụng máy hút sữa. Quan niệm này có thể là do vấn đề tâm lý. Ngoài ra cũng không có chuyện dùng máy hút thì sẽ được ít sữa hơn và theo thời gian sẽ ít đi. Vắt tay hay hút máy đều có tác động tương đối giống nhau và có thể bị đau nếu bạn không làm đúng cách. Một điều khác ở máy hút sữa, đó là bạn phải vệ sinh thiết bị thật kĩ, cẩn thận để tránh các vi khuẩn có hại nhiễm vào sữa.

Dựa trên những phân tích thông tin khoa học có tính xác thực cao, có thể thấy rằng máy hút sữa có tác dụng khá tốt và hộ trợ đắc lực cho các bà mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ mà không phải rời bỏ công việc bận rộn của mình. Tuy nhiên, máy hút sữa chỉ sử dụng trong trường hợp bất khả kháng còn trong đời sống thường ngày, khuyến khích các mẹ cho con bú trực tiếp nhằm kích thích sự bài tiết của sữa, vừa gia tăng tình cảm mẹ con.