• Chia sẻ
  • Có cần thiết phải kiểm định van an toàn

Có cần thiết phải kiểm định van an toàn

Van an toàn là bộ phận của một thiết bị. Có nhiệm vụ giới hạn thời gian hoạt động của thiết bị để tránh những áp lực. Vì vậy, việc thực hiện kiểm định van an toàn là rất cần thiết cho mọi hệ thống thiết bị để bảo đảm an toàn cho tính mạng của người lao động.

Chức năng của kiểm định van an toàn

Trước tiên, cần phải kiểm tra van an toàn, các thông số cũng như kỹ thuật của van an toàn, xem xét các van an toàn để đảm bảo độ an toàn của các thiết bị, có ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thiết bị  hay gây  ra những nguy hiểm đến hoạt động an toàn lao động hay không?

Kiểm định van an toàn để biết được van an toàn còn sử dụng tốt không, để bảo vệ an toàn lao động cũng như đối với người sử dụng thiết bị. Chính vì lý do thế mà vai trò của van an toàn rất quan trọng đối với thiết bịvà được pháp luật quản lý rất nghiêm ngặt.Khi thiết bị hoạt động thì van an toàn luôn phải ở trạng thái đóng. Nếu trong thời gian vận hành áp suất đầu vào của van vượt quá giới hạn quy định thì khi đấy van an toàn sẽ mở để giải thoát một phần chất khí, lỏng để thoát ra bên ngoài thông qua van an toàn. Tùy vào từng thiết bị mà van an toàn được thiết kế theo yêu cầu của quy định.

Van an toàn có hai nhóm chính đó là van an toàn tác động trực tiếp lên thiết bị và loại thứ hai là tác động gián tiếp. Van an toàn của một thiết bị có thể làm việc tốt thì phải kiểm định van an toàn đúng định kỳ, đúng thời hạn.

kiểm định van an toàn

Hậu quả của việc không kiểm định van an toàn đúng định kỳ

Hiện nay, có rất nhiều tai nạn liên quan đến việc hệ thống máy móc đang hoạt động bỗng nhiên gặp sự cố do van an toàn bị hư hỏng. Khi van an toàn gặp vấn đề, thì việc kiểm soát áp lực cho các thiết bị sẽ mất hoàn toàn. Đó là một trong những hậu quả nghiêm trọng phải kể đến khi không thực hiện việc kiểm định van an toàn theo đúng quy định của bộ thương binh và lao động xã hội. Do đó, kiểm định van an toàn để xác định thiết bị đang hoạt động còn tốt không, khả năng kiểm soát áp lực của van an toàn có còn đủ tiêu chuẩn.

Mặt khác, để bảo vệ an toàn lao động của người sử dụng thiết bị thì việc kiểm tra van an toàn phải đúng định kỳ. Khi đến định kỳ kiểm tra van an toàn của thiết bị mà người sử dụng không kiểm tra thì rất dễ gây ra hiện tượng nổ bình do áp suất do van an toàn không đảm bảo được tiêu chuẩn. Vì vậy, nếu không thực hiện việc kiểm định van an toàn sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng  không chỉ đối với những người sử dụng mà còn gây nguy hiểm đối với những người xung quanh. Ngoài ra, còn gây ra nhiều thiệt hại lớn về cơ sở vật chất, tổn thất về tài sản trong xã hội.

Chính vì những lý do trên mà bất kỳ một cơ quan tổ chức nào trước khi sử dụng một hệ thống có lắp đặt van an toàn cần phải thực hiện việc kiểm định để đảm bảo an toàn tuyệt đối nhất.