Tin nhanh 12h
Nhịp sống doanh nghiệp
RSS
  • Sức khỏe
  • Chúng ta có thể xét nghiệm được bệnh phẩm nghi do vi rút Ebola (14/08/2014)

Chúng ta có thể xét nghiệm được bệnh phẩm nghi do vi rút Ebola (14/08/2014)

Hiện không ít người lo ngại nếu dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam, liệu nước ta có thể xét nghiệm bệnh phẩm và cho kết quả được ngay hay phải gửi mẫu bệnh phẩm ra nước ngoài xét nghiệm? PV Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDT T.Ư).
Virút Ebola là một vi rút gây bệnh tối nguy hiểm, vì vậy việc phát hiện và tách biệt các tác nhân này cũng phải đòi hỏi độ an toàn hết sức nghiêm ngặt. Ở Việt Nam, chúng ta đã có 2 phòng xét nghiệm với 4 máy ở Viện CSDT T.Ư và 1 máy ở Viện Paster TP Hồ Chí Minh với tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp III, theo quy định của quốc tế. Những phòng an toàn sinh học này là do Nhật Bản hỗ trợ. Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang phối hợp rất chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ đạo cho các đơn vị này chuẩn bị sẵn sàng năng lực này để tiếp nhận các bệnh phẩm của các bệnh nhân nghi ngờ mắc Ebola để xét nghiệm. Trong thời gian vừa qua, các phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III này đã phát huy được hiệu quả rất tốt trong việc xét nghiệm các bệnh phẩm liên quan đến các căn bệnh nguy hiểm như H5N1, H1N1, H7N9, MESR… Chúng tôi đang chuẩn bị với tinh thần cao nhất phục vụ cho công tác xét nghiệm các bệnh phẩm nghi mắc Ebola.
Vậy, chúng ta sẽ đáp ứng nhu cầu xét nghiệm đối với bệnh phẩm nghi mắc vi rút Ebola như thế nào?
- Hiện nay, các xét nghiệm để chuẩn đoán Ebola chủ yếu phải dựa vào các kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại nhất. Với những trang thiết bị hiện có ở các viện này, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ năng lực để phát hiện loại dịch bệnh này. Sắp tới WHO sẽ trợ giúp thêm cho chúng tôi những điều kiện để đảm bảo tuyệt đối cho cán bộ y tế khi tham gia xét nghiệm. Các kỹ thuật xét nghiệm này thường cho kết quả xét nghiệm trong vòng từ 24 đến 48 giờ.
Hiện nay tại Viện VSDT T.Ư đang tiến hành căng nhà bạt. Đây có phải là nơi phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola không?
- Đây là hệ thống nhà bạt giúp khử khuẩn, tiệt trùng, làm sạch một cách khẩn cấp khi có dịch bệnh. Mục đích chính của nhà bạt này là để phục vụ cho những tình huống khẩn cấp trong những dịch bệnh tối nguy hiểm hay thảm họa, đặc biệt những thảm họa do hóa chất và các khí chất độc gây nên. Hiện đây là nơi mà chúng tôi thiết lập nên để phục vụ cho những tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola. Trước mắt nhà bạt này làm nhiệm vụ huấn luyện cho các cán bộ y tế, sau đó, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, chúng tôi sẽ triển khai mô hình này ở những nơi có nguy cơ dịch dễ xâm nhập vào nhất tại các sân bay hoặc cửa khẩu để đáp ứng kịp thời khi có dịch.