399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Chậm nói có phải dấu hiệu của bệnh tự kỷ?

Chậm nói có phải dấu hiệu của bệnh tự kỷ?

n trai tôi đã gần 2 tuổi (22 tháng) nhưng chưa biết nói, tôi nghe mọi người nói chậm nói ở trẻ có thể là dấu hiệu của trẻ tự kỷ nên tôi rất lo lắng.
Con trai tôi đã gần 2 tuổi (22 tháng) nhưng chưa biết nói, tôi nghe mọi người nói chậm nói ở trẻ có thể là dấu hiệu của trẻ tự kỷ nên tôi rất lo lắng. Tôi mong quý báo cho tôi biết nguyên nhân nào dẫn đến trẻ chậm nói, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tự kỷ không?
Trẻ thường biết nói khi được 15 - 16 tháng tuổi, giai đoạn này trẻ có thể phát âm từng từ một tách rời. Một số trẻ có thể đã nói được câu dài, có nghĩa. Con chị đã 22 tháng tuổi mà chưa biết nói có nghĩa là cháu chưa phát triển theo quy luật chung. Một số trẻ bình thường cũng có thể chậm nói. Tuy nhiên chị phải quan sát thêm các biểu hiện khác của cháu, ví dụ như cháu có nghe được, hiểu được khi chị nói không? Cháu có giật mình khi nghe tiếng động không? Cháu có những phát triển tâm lý bình thường so với các trẻ cùng độ tuổi không?... Vì ngoài nguyên nhân chậm nói do tự kỷ còn rất nhiều nguyên nhân khác như nghe kém, bệnh di truyền, dị tật bộ phận phát âm, dính thắng lưỡi... Chị nên đưa cháu đi khám để tìm ra nguyên nhân mà khắc phục càng sớm càng tốt.
Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nhận biết trẻ 18 tháng có nguy cơ tự kỷ bằng một số dấu hiệu như: thích chơi một mình, không phản ứng lại khi bố mẹ nâng niu chăm sóc, dễ nổi giận, ngôn ngữ phát triển chậm, không biết chơi trò chơi giả bộ, như pha một tách trà bằng cách dùng một cái tách và bình trà bằng đồ chơi, không biết cách dùng ngón tay trỏ chỉ vật gì mà trẻ quan tâm, không chú ý không nhìn theo vào vật được người đối diện hướng tới. Theo các chuyên gia nhi thì giai đoạn vàng để điều trị cho trẻ tự kỷ là từ 6 - 36 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, nếu được can thiệp đúng cách trẻ tự kỷ sẽ có khả năng phát triển ngôn ngữ, nhận thức hành vi tốt có thể hòa nhập cộng đồng. Do vậy, chị không nên chần chừ mà hãy dành thời gian đưa con đi khám sớm nhé.