399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Cách tính trợ cấp bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp năm 2016

Cách tính trợ cấp bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp năm 2016

Bạn đã biết gì về những quy định của luật bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp năm 2016? Cách tính bảo hiểm xã hội thất nghiệp như thế nào? Bảo hiểm y tế có những quy định gì mới? Cùng nhau tìm hiểu những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm nhé!

Những vấn đề liên quan đến dịch vụ bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp năm 2016 là một trong những vấn đề khiến nhiều người rất thắc mắc. Những quy định về luật bảo hiểm sẽ được giải đáp rõ qua bài viết sau để bạn có được những thông tin cụ thể nhất và chính xác nhất.

Bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp năm 2016

Quy định mới nhất về bảo hiểm thất nghiệp năm 2016 của bộ lao động và thương binh ban hành thông tư 28/2015/TT-BLĐTBBXH ban hành vào ngày 31/07/2016 đã có một số thay đổi về bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp năm 2016. Theo đó, mức lương trợ cấp cho người tham gia bảo hiểm xã hội khi bị thất nghiệp có sự thay đổi. cách tính trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng bằng 60% mức lương trung bình của 6 tháng trước liền kề có đóng bảo hiểm xã hội trước khi thất nghiệp.

Trong trường hợp những tháng trước khi bị thất nghiệp, người tham gia bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp năm 2016 không đóng hoặc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thì mức trợ cấp sẽ được tính theo 6 tháng có đóng bảo hiểm gần nhất trước khi nghỉ việc.

Thêm một điểm lưu ý là mức trợ cấp cho người thất nghiệp không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với các cán bộ công nhân viên nhận lương do nhà nước quy định, các lao động nhận lương do nhà nước quy định mức lương. Đối với các lao động làm việc tại các công ty, xí nghiệp và được nhận lương do người chủ lao động quyết định thì nhận lương không quá 5 lần mức lương tối thiểu từng vùng do bộ lao động quyết định, tùy từng vùng mà có những mức lương tối thiểu vùng khác nhau.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của người tham gia bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp năm 2016 thì cứ đóng đủ từ 12 tháng đến 36 tháng thì người thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp 3 tháng, tiếp đó cứ đóng đủ 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng nhưng tối đa không được hưởng quá 12 tháng.

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo đúng luật về bảo hiểm y tế. Người thất nghiệp được tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm xã hội.

Các điều kiện để người thất nghiệp nhận được trợ cấp thất nghiệp là:
+ Đã chấm dứt hợp đồng lao động trừ trường hợp người lao động tự ý, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bị cho thôi việc do làm sai pháp luật, đang hưởng lương hưu, đang nhận trợ cấp mất sức lao động
+ Đã đóng bảo hiểm xã hội thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong 2 năm
+ Đã nộp đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ
+ Chưa tìm được việc làm mới trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ nhận trợ cấp. Trừ một số trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quạn sự, được cử đi học tập trên 12 tháng, bị đưa đi giáo dưỡng, bị tạm giam, ra nước ngoài định cư, xuất khẩu lao động, mất, mất tích.