• Chia sẻ
  • Cách sử dụng thuốc diệt muỗi sao cho an toàn

Cách sử dụng thuốc diệt muỗi sao cho an toàn

Trên thực tế thì đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc diệt muỗi xảy ra dẫn đến những hậu quả thương tâm cho xã hội. Những trường hợp xấu đó có thể tránh được nếu như người sử dụng được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, dưới đây là một số lưu ý cho những ai tự mua thuốc về phun tại gia đình.

Trước khi phun thuốc diệt muỗi cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, cất những đồ gia dụng hoặc đồ vật cầm nắm trực tiếp ra vị trí khác, trên giường và tủ quần áo phải che đậy thật cẩn thận. Lưu ý chỉ phun thuốc diệt muỗi nên sàn, trần và tường nhà. Sau khi phun trong vòng 30 phút phải mở cửa cho thoáng khí. Khi phun, thuốc có khả năng bay và khuếch tán rất cao, vì vậy phải rửa lại các đồ gia dụng trong bếp. Thời gian phun thuốc diệt muỗi được các tổ chức y tế khuyến cáo là phun định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần.

Cách sử dụng thuốc diệt muỗi sao cho an toàn

Đối với người trực tiếp phun thuốc diệt muỗi, phải trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ như quần áo mưa, khẩu trang, găng tay, kính và bình phun đạt chuẩn. Đặc biệt, không được phun thuốc vào thức ăn và các nguồn nước sinh hoạt. Trong trường hợp, nếu để thuốc dính vào cơ thể cần phải rửa bằng xà phòng. Còn đối với những thành viên sống trong nhà, cần phải tuân thủ đầy đủ thời gian sau khi phun mới được vào nhà, đặc biệt với đối tượng người cao tuổi là nhóm đối tượng có sức khỏe yếu. Thuốc cần bảo quản tránh xa tầm tay trẻ em, cách xa thực phẩm ăn uống hàng ngày và thức ăn dành cho động vật nuôi trong nhà.

Tuy nhiên theo một số khuyến cáo của dịch tễ trung ương, không nên lạm dụng thuốc diệt muỗi quá nhiều, vì nó sẽ ở bám trong không khí ngôi nhà của bạn trong một thời gian dài tác dụng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, trước khi để muỗi sinh sôi phát triển trong ngôi nhà, chúng ta hãy luôn đề cao ý thức phòng ngừa bằng cách dọn dẹp vệ sinh hàng ngày, không để nước ứ đọng trong các chụm vài và đồ dùng sinh hoạt khác.