399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Các sản phẩm quạt công nghiệp không tiết kiệm năng lượng bị cấm lưu thông từ 2015?

Các sản phẩm quạt công nghiệp không tiết kiệm năng lượng bị cấm lưu thông từ 2015?

Hôm qua (15/7), tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố Quyết định 2433/QĐ-BCT về việc dán nhãn năng lượng cho 4 sản phẩm: quạt công nghiệp, máy điều hòa không khí, tủ lạnh và nồi cơm điện.

Đây là các sản phẩm nằm trong danh mục sản phẩm được ưu tiên dán nhãn đạt các tiêu chuẩn TCVN 7829:2007, TCVN 7830:2007, TCVN 8252:2009. Riêng sản phẩm quạt công nghiệp, máy giặt gia dụng phải có mức hiệu suất tối thiểu đạt tiêu chuẩn TCVN 8526:2010.

Ông Nguyễn Tuấn Bình - Trưởng phòng dự án, Công ty LG Electronics Việt Nam - cho biết, hiện nay, thông tin về hiệu suất năng lượng trên thị trường rất lộn xộn khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Vì vậy, chương trình dán nhãn năng lượng là cơ hội rất hữu ích để người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn sản phẩm quạt công nghiệp chất lượng. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp chân chính giới thiệu quảng bá sản phẩm của mình. Nhân dịp này, Văn phòng Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) cũng giới thiệu Dự thảo Quy định lộ trình dán nhãn năng lượng do Bộ Công Thương soạn thảo.

Dự thảo quy định, từ năm 2013, tất cả các sản phẩm quạt công nghiệp, điện gia dụng bắt buộc phải dán nhãn năng lượng; từ năm 2015, các sản phẩm có hiệu suất năng lượng thấp hơn mức tối thiểu quy định sẽ không được lưu thông trên thị trường.

Theo ông Phương Hoàng Kim – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Phó Chánh văn phòng Tiết kiệm năng lượng, hiện tại, việc dán nhãn năng lượng mới dừng ở mức khuyến khích doanh nghiệp tham gia. Vì vậy, doanh nghiệp tự nguyện dán nhãn sẽ được hỗ trợ nhiều mặt về truyền thông, tư vấn. Sau thời gian triển khai khá hiệu quả, lộ trình dán nhãn năng lượng đang được xây dựng theo hướng bắt buộc đối với một số phương tiện, thiết bị sử dụng nhiều năng lượng. Bắt đầu từ những sản phẩm dân dụng như chiếu sáng, quạt công nghiệp, điều hoà không khí, tủ lạnh, động cơ điện, sau đó sẽ là các sản phẩm khác. Cũng theo ông Kim, việc dán nhãn không chỉ giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn khi mua các thiết bị gia dụng, mà còn có thể trở thành hàng rào kỹ thuật để ngăn chặn các phương tiện, thiết bị lạc hậu, hiệu suất năng lượng thấp. Đồng thời, tạo ra sức ép thúc đẩy các nhà sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm có hiệu suất cao. Các đơn vị kinh doanh, nhập khẩu thiết bị hướng tới các sản phẩm đạt hoặc vượt tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng đã quy định. Dán nhãn tiết kiệm năng lượng không chỉ là tiêu chí đánh giá ý thức tham gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của DN mà còn tạo ra xu hướng tiêu dùng trong xã hội hiện đại.

Theo nội dung Dự thảo thì lộ trình dán nhãn tiết kiệm năng lượng được áp dụng đối với 5 nhóm sản phẩm:

Thứ nhất, nhóm các sản phẩm gia dụng sẽ hoàn thành dán nhãn năng lượng tự nguyện trước ngày 1/7/2011 và bắt buộc dán nhãn năng lượng sau ngày 1/1/2013.

Thứ hai, nhóm thiết bị văn phòng và thương mại, hoàn thành dán nhãn năng lượng tự nguyện trước ngày 1/1/2014 và bắt buộc dán nhãn năng lượng từ ngày 1/1/2015

Thứ ba, nhóm thiết bị quạt công nghiệp, hoàn thành dán nhãn năng lượng tự nguyện trước ngày 1/1/2012 và bắt buộc dán nhãn năng lượng từ ngày 1/1/2013

Thứ tư, nhóm phương tiện giao thông vận tải sẽ dán nhãn tự nguyện đến năm 2015, sau đó dán nhãn bắt buộc.

Thứ năm,nhóm sản phẩm vật liệu tiết kiệm năng lượng, dán nhãn năng lượng tự nguyện và tiến tới bắt buộc dán nhãn năng lượng từ sau ngày 1/1/2015.

Chuẩn bị cho lộ trình dán nhãn tiết kiệm năng lượng, Nhà nước sẽ có quy định đối với mua sắm quạt công nghiệp bắt buộc phải sử dụng những thiết bị, sản phẩm đã thực hiện dán nhãn. DN có sản phẩm tiết kiệm năng lượng sẽ được ưu đãi vay vốn đầu tư tại ngân hàng.