399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Các hình thức vận chuyển hàng hóa hiện có

Các hình thức vận chuyển hàng hóa hiện có

Hoạt động vận chuyển hàng hóa hiện nay được sử dụng khá nhiều hình thức khác nhau, qua đó đem lại cho các chủ hàng nhiều sự lựa chọn hơn cho nhu cầu chở hàng của mình để giao nhận cho khách hàng và đối tác ở xa.

Các hình thức vận chuyển hàng hóa hiện có

Mỗi ngày trên cả nước có đến hàng triệu tấn hàng hóa được trao đổi và mua bán giữa các đối tác với nhau. Và cùng với đó, quá trình vận chuyển hàng sẽ luôn được diễn ra thường xuyên, theo các hình thức chuyên chở khác nhau phù hợp với từng nhu cầu riêng của từng chủ hàng, phụ thuộc vào đoạn đường di chuyển, khối lượng hàng hóa và đặc điểm của mặt hàng là gì mà sẽ có phương thức đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Trong ngành vận tải nước ta, hoạt động vận tải nội địa hàng hóa tập trung chủ yếu ở các hình thức gồm đường bộ, đường hàng không, đường sắt và đường biển. Mỗi phương thức vận tải này đều có lịch sử ra đời và phát triển riêng có, và hiển nhiên cũng sở hữu những đặc điểm và ưu điểm riêng. Nên ở từng nhu cầu riêng, người ta sẽ đưa ra lựa chọn được coi là tốt và thuận tiện nhất cho mình.

Lĩnh vực vận tải ở nước ta hiện giờ đang tập trung lớn vào vận chuyển đường biển, điều này là nhầm tận dụng những điều tiện và lợi thế đang có sẵn của đất nước. Hiện giờ trên cả nước đã có hàng trăm bến cảng được xây dựng, trong đó có không ít cảng nước sâu có thể tiếp nhận những con tàu chở hàng có quy mô và tải trọng lớn cập bến, nâng cao khả năng neo đậu cho các tàu hàng hơn nữa.

Vận chuyển đường biển của ta phát triển tương đối đồng đều trên cả 3 miền, mỗi nơi đều có các cảng biển lớn và nổi tiếng, thường xuyên được các tàu chở hàng từ nhiều nước trên thế giới ghé thăm. Thậm chí, để thúc đẩy ngành công nghiệp này tiến xa hơn nữa, Nhà nước ta đã đầu tư và xây dựng hệ thống đóng tàu, cung cấp cho các công ty vận tải những con tàu chở hàng có tải trọng hàng trăm ngàn tấn.

Với các mặt hàng được xuất khẩu ra quốc tế, các doanh nghiệp trong nước thường chọn đường biển là con đường vận tải chủ yếu. Với sự phát triển mạnh mẽ như hiện giờ của ngành vận tỉa biển thế giới, đây được xem là một giải pháp hợp lý và tốt nhất, nó giúp việc chuyển hàng từ Việt Nam đến các nước khác được dễ dàng thuận tiện hơn, không phải trải qua nhiều khâu luân chuyển như các phương thức vận tải khác hiện có.

Với những còn tau chở hàng lớn với lượng hàng nhiều, hiện ở một số quốc gia đã đầu tư phát triển các cảng biến nước sâu, do vậy doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về vấn đề cập bến và neo đậu của tàu hàng. Từ thời phong kiến, đã có rất nhiều thương gia sử dụng vận tải biển là con đường mang hàng hóa của mình đến với người dân của các nước khác nhau có tiếp giáp với biển, xem đó là phương thức hữu hiệu cho việc di chuyển hàng với số lượng lớn và nhanh chóng.