• Doanh nghiệp
  • Các bước trong quy trình thành lập doanh nghiệp

Các bước trong quy trình thành lập doanh nghiệp

Với những người có ý định kinh doanh thì điều đáng quan tâm nhất lúc này chính là việc xin cấp phép thành lập doanh nghiệp diễn ra như thế nào? Bao gồm những công đoạn gì? Đây là giai đoạn hết sức quan trọng bởi nếu không được cấp phép chúng ta sẽ không thể nào hoạt động được.

Quy trình thành lập một doanh nghiệp sẽ bao gồm các bước nào? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn về điều này.

1. Chuẩn bị hồ sơ

Tùy thuộc vào từng loại hình mà khi thành lập doanh nghiệp chúng ta sẽ chuẩn bị các loại hồ sơ theo quy định. Nhưng thường một bộ hồ sơ sẽ có các loại giấy tờ chính như: đơn đề nghị đăng ký kinh doanh, điều lệ doanh nghiệp, thông tin về doanh nghiệp, thông tin cá nhân đại diện pháp luật và các thành viên… Còn những loại giấy tờ kèm theo sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh.

2. Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh đại diện pháp luật sẽ nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép cho lĩnh vực hoạt động của mình. Cán bộ tại đây sẽ xem xét, xử lý hồ sơ và trả kết quả trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ.

3.  Bổ sung hồ sơ và nhận giấy phép

Không phải bất cứ bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp nào khi được nộp vào cũng đều hợp lệ và được cấp phép nhanh chóng. Khi cán bộ kiểm tra mà thấy còn thiếu các loại giấy tờ theo quy định sẽ yêu cầu doanh nghiệp nộp bổ sung theo quy định bằng văn bản. Khi phòng đăng ký kinh doanh nhận đầy đủ hồ sơ, hợp lệ sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp và doanh nghiệp có thể nhận giấy phép.

4. Thực hiện đăng bố cáo thành lập

Trước đây các doanh nghiệp sau thành lập phải thực hiện đăng báo tại các cơ quan báo chí, nhưng hiện nay có thể thực hiện đăng ký tại Cổng thông tin quốc gia một cách nhanh chóng, thuận tiện ngay tại phòng đăng ký kinh doanh.

5. Các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

Khi đã hoàn tất giấy phép chúng ta còn phải thực hiện khắc dấu, thông báo mẫu dấu, khai thuế môn bài và nhiều quy định về thuế khác với cơ quan thuế chủ quản trước khi bước vào kinh doanh.

Liên hệ Kế toán Sài Gòn để được tư vấn miễn phí, Hỗ trợ dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ cho các cá nhân mới mở công ty.