• Thị trường
  • Bóng đèn philips - Thị trường đèn tiết kiệm điện

Bóng đèn philips - Thị trường đèn tiết kiệm điện

Mùa hè nóng, sử dụng điện năng nhiều, các gia đình có xu hướng sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, Ngoài các nhà sản xuất bóng đèn philips thị trường các loại đèn tiết kiệm điện khiến người tiêu dùng băn khoăn không biết có thực sự tiết kiệm điện như quảng cáo khi giá bán, chất lượng sản phẩm chưa được quản lý chặt.

Đủ chủng loại, mẫu mã


Tại Hà Nội, các tuyến phố chuyên kinh doanh thiết bị tiết kiệm điện như: Nguyễn Công Trứ, Chợ Trời, Phùng Hưng, Trần Phú, Cầu Giấy... các sản phẩm tiết kiệm điện được bán rất nhiều với mẫu mã, chủng loại rất đa dạng. Đèn tiết kiệm điện tập trung vào bóng led, compact. Theo lời quảng cáo của một số chủ cửa hàng chuyên kinh doanh thiết bị điện thì khả năng tiết kiệm điện khi sử dụng bóng đèn này đạt từ 15 – 45%.

Khảo sát tại thị trường cho thấy: Có tới hơn 50% các sản phẩm tiết kiệm điện có xuất xứ từ Trung Quốc (TQ). Đèn TQ với ưu điểm mẫu mã đẹp, bắt mắt, kiểu dáng thay đổi phù hợp với từng không gian phòng, dễ trang trí, và đặc biệt giá rẻ. Vì vậy hầu hết cửa hàng nhập các loại đèn tiết kiệm điện của TQ với số lượng lớn và mặt hàng này tiêu thụ khá mạnh. Đèn do các công ty của Việt Nam sản xuất với những nhãn hàng quen thuộc được ưa chuộng như: bóng đèn philips, Rạng Đông, Điện Quang... So với hàng TQ, chất lượng đèn tiết kiệm điện của Việt Nam có tuổi thọ bền hơn, tuân thủ tiêu chuẩn chiếu sáng theo quy định nhưng giá tiền sản phẩm thường đắt hơn gấp 2 – 2,5 lần so với sản phẩm cùng loại của TQ.

TS Nguyễn Văn Khải - Trung tâm tư vấn đèn tiết kiệm điện và năn lượng làm thử nghiệm cho NTD về đèn tiết kiệm điện đang bán trên thị trường.

Ngoài ra, theo bật mí của chị Nguyễn Thị Hoa – chủ sạp bán thiết bị điện phía ngoài chợ Nguyễn Công Trứ: “Giá rẻ, nhiều sản phẩm đèn tiết kiệm điện của TQ chỉ bằng 30 – 50% giá thành của đèn Việt Nam nên nhiều gia đình muốn thay toàn bộ hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng đã lựa chọn hàng TQ để giảm chi phí”.

Một chuyên gia về thiết bị điện phải thừa nhận: Yếu tố giá rẻ, mẫu mã đẹp đã đánh vào tâm lý người tiêu dùng (NTD). Cũng rất nhiều NTD biết là sản phẩm trôi nổi chất lượng không đảm bảo nhưng vẫn chấp nhận mua, vì tâm lý hỏng đâu thay đó. Họ không biết chất lượng đèn không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đứng dưới góc độ của NTD, họ cho rằng: Nếu phải lựa chọn giữa sản phẩm do Việt Nam sản xuất và hàng TQ có giá thành như nhau hoặc chỉ cao hơn một chút, chắc chắn nhiều gia đình VN chấp nhận mua hàng Việt Nam. Tuy nhiên với những sản phẩm Việt Nam giá quá cao thì cần phải cân nhắc. Ngoài ra, việc dán tem chất lượng trên sản phẩm cũng hạn chế. Vì vậy, nhiều NTD còn nghi ngờ chất lượng của những chiếc tem nên ảnh hưởng đến tâm lý lựa chọn khi mua hàng.

Đèn trôi nổi, chất lượng khó kiểm định

Một thực tế mà ít NTD biết, đó là đèn trôi nổi không rõ xuất xứ trên thị trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, vì với những sản phẩm đèn ghi 11W nhưng thực chất chỉ có khả năng chiếu sáng bằng bóng 5W, đèn ghi 7W nhưng chỉ có khả năng chiếu sáng bằng bóng đèn 3W hoặc thậm chí thấp hơn. TS Nguyễn Văn Khải – Trung tâm Tư vấn đèn tiết kiệm điện năng và dung dịch hoạt hóa điện cho rằng: “Tôi đã từng làm một số thí nghiệm và có kết quả là đèn tiết kiệm điện trôi nổi trên thị trường không có khả năng tiết kiệm điện. Tuổi thọ của bóng đèn không cao. Vì vậy, NTD nên thận trọng khi mua đèn tiết kiệm điện không có nhãn hiệu, xuất xứ rõ ràng”.

Cục Quản lý chất lượng hàng hóa đã từng có khảo nghiệm một số thiết bị gắn mác tiết kiệm điện của Trung Quốc sản xuất kết quả khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ không cao. Vậy NTD khi lựa chọn sản phẩm tiết kiệm điện cần phải chú ý đến nhãn hàng đã được đăng ký chất lượng sản phẩm theo tiêu chí sản phẩm tiết kiệm năng lượng của Bộ Công Thương. Nên chọn lựa nhuwngxx sản phẩm có thương hiệu như bóng đèn philips, bóng đèn duhal, pargon...